Đường dẫn truy cập

TQ tuyên án tù 2 giới chức cấp cao phạm tội tham nhũng


Ông Tưởng Khiết Mẫn (trái), cựu Chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và ông Lý Xuân Thành, cựu Phó bí thư Tỉnh uỷ Tứ Xuyên, bị tuyên án mỗi người hơn 10 năm tù.

Trong khuôn khổ của chiến dịch qui mô lớn để chống tham nhũng, Trung Quốc hôm nay tuyên án hai giới chức cấp cao mỗi người hơn 10 năm tù.

Theo cáo trạng của toà án thành phố Hán Giang của tỉnh Hồ Bắc, ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, đã nhận 2,2 triệu đô la tiền hối lộ và không giải thích được nguồn gốc của một số tài sản khác trị giá 2,3 triệu đô la.

Toà án cũng cho rằng ông Tưởng đã vi phạm luật lệ qua việc giúp đỡ cho công việc làm ăn của người khác, gây thiệt hại cho nhà nước.

Toà án tuyên phạt ông Tưởng 16 năm tù.

Ông Lý Xuân Thành, cựu Phó bí thư Tỉnh uỷ Tứ Xuyên, cũng bị toà án ở thành phố Hàm Ninh của tỉnh Hồ Bắc kết tội tham nhũng.

Toà án cho biết ông Lý bị truy về tội nhận gần 6,45 triệu đô la tiền hối lộ và bị tuyên án 13 năm tù.

Chủ tịch Tập Cận Bình trong 3 năm qua đã ra sức bài trừ tham nhũng, một tệ nạn mà ông nói đe dọa tới sự sống còn của Đảng Cộng Sản đương quyền.

Ông Tưởng Khiết Mẫn và ông Lý Xuân Thành được xem là những người thân tín của ông Châu Vĩnh Khang, người từng giữ chức Bí thư Uỷ ban Chính trị Pháp luật Trung ương và là cựu Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị có rất nhiều quyền hành.

Ông Châu, quan chức cấp cao nhất bị truy tố về tội tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình, đã bị kết tội và đang thọ án tù chung thân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG