Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đài Loan cảnh báo về tương lai của mối quan hệ với Trung Quốc


Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu và phu nhân tham dự lễ Quốc khánh ở Đài Bắc, 10/10/2015.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu hôm nay cảnh báo người kế vị ông chớ gây phương hại cho mối quan hệ tốt đẹp hiện nay với cựu thù Trung Quốc.

Trong bài diễn văn chót của ông nhân dịp lễ quốc khánh Song Thập, ông Mã Anh Cửu nói rằng người kế nhiệm ông không nên phá huỷ những tiến bộ đạt được trong mối quan hệ với Bắc Kinh. Ông Mã không thể tranh cử tổng thống vào năm tới vì giới hạn nhiệm kỳ.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Đảng Dân Tiến của phe đối lập, sẽ giành phần thắng trong cuộc bầu cử ngày 16 tháng Giêng. Bà Thái không chịu chấp nhận điều kiện để đối thoại với Trung Quốc hiện nay là Đài Loan với Trung Quốc trên nguyên tắc là một nước.

Từ khi lên nắm quyền năm 2008 tới nay, ông Mã Anh Cửu đã gạt qua một bên những mối bất đồng chính trị để tiến hành cuộc đối thoại cấp cao với Trung Quốc, dẫn tới chỗ ký kết 23 hiệp định về thương mại và đầu tư. Một số người ở Đài Loan e rằng Trung Quốc sẽ lợi dụng mối liên hệ kinh tế để buộc Đài Loan tái thống nhất với Hoa Lục.

Khi Đảng Dân Tiến nắm quyền ở Đài Loan từ năm 2000 đến năm 2008 và hô hào cho sự độc lập pháp lý của Đài Loan, Trung Quốc đã hết sức tức giận và thỉnh thoảng lại đe dọa sử dụng vũ lực. Đôi bên không đạt được thoả thuận nào. Bà Thái Anh Văn cho đến nay cũng chưa đưa ra điều kiện nào mà giới lãnh đạo Cộng Sản ở Bắc Kinh chấp nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG