Đường dẫn truy cập

TQ lo ngại Mỹ sẽ điều tàu thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh hải


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bắc Kinh hôm thứ Năm bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về tin cho hay Mỹ có kế hoạch thách thức những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách cho một tàu của Hải quân Mỹ đến gần một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây cất.

Báo Navy Times của Mỹ hôm thứ Tư loan tin rằng Hải quân Mỹ có thể sớm được chấp thuận thực hiện nhiệm vụ đưa tàu vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh một trong những công trình nhân tạo.

Báo này nói việc này sẽ khẳng định lập trường của Washington rằng những hòn đảo nhân tạo đó không phải là lãnh thổ có chủ quyền và củng cố lập luận pháp lý cho lập trường của Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà chưa hay biết về bài báo này, nhưng bày tỏ lo ngại nghiêm trọng.

Bà nói Trung Quốc từ lâu đã làm rõ lập trường của mình ở Biển Đông và “hy vọng Mỹ có thể nhìn vào tình hình hiện tại ở Biển Đông một cách khách quan và công bằng, và đóng một vai trò mang tính xây dựng cùng với Trung Quốc trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”

Bài báo của Navy Times cho biết từ tháng 5 đã rộ lên tin đồn về kế hoạch điều tàu đi vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bài báo dẫn lời ba quan chức Ngũ Giác Đài nói rằng giới chức Hải quân giờ tin rằng "nhiệm vụ này sắp sửa được phê chuẩn."

Chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao nếu Mỹ thực thi kế hoạch này, dù Bắc Kinh từng chính thức gửi công hàm phản đối về một vụ việc hồi tháng 5 mà trong đó Hải quân Trung Quốc đã tám lần yêu cầu máy bay do thám P8-A Poseidon của Hải quân Mỹ rời khỏi khu vực này khi nó bay bên trên bãi Đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc có hoạt động cải tạo quy mô lớn.

Mỹ đáp lại rằng họ đang bay trong không phận quốc tế.

(AP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG