Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khánh thành hải đăng ở Trường Sa


Việc khánh thành hải đăng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh tiếp tục các hành động củng cố chủ quyền ở biển Đông. (Ảnh minh họa)
Việc khánh thành hải đăng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh tiếp tục các hành động củng cố chủ quyền ở biển Đông. (Ảnh minh họa)

Chính quyền Bắc Kinh đã đưa vào hoạt động hai ngọn hải đăng trên các bãi đá ở Trường Sa, tiếp tục mạnh mẽ khẳng định chủ quyền ở quần đảo tranh chấp với Việt Nam và các nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/10 nói rằng hai ngọn hải đăng đó nhằm mục đích giúp các tàu bè qua lại trên biển Đông cũng như cải thiện an toàn hàng hải.

Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành trên hai bãi đá nằm tại Trường Sa mà Bắc Kinh gọi là Nam Sa.

“Các ngọn hải đăng trên bãi đá Hoa Dương và Xích Qua thuộc quần đảo Nam Sa của Trung Quốc sẽ hỗ trợ hiệu quả tàu bè qua lại cũng như cải thiện đáng kể an toàn hàng hải của tàu bè trên biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông)”, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Bà Hoa cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở dân sự và công cộng ở biển Đông để hỗ trợ các tàu bè.

Việt Nam chưa có phản ứng trước việc Trung Quốc khánh thành hai ngọn hải đăng, nhưng từng tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi đối với Trường Sa và Hoàng Sa”.

"Khiêu khích"

Trong một diễn biến khác liên quan tới biển Đông, theo quan chức Mỹ, Hoa Kỳ đang xem xét việc đưa các tàu chiến vào gần khu vực các đảo nhân tạo của Trung Quốc nhằm đưa ra dấu hiệu rằng Washington không công nhận các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực này.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ được trích lời nói rằng, các tàu của Mỹ sẽ di chuyển trong vùng 12 hải lý, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải xung quanh các đảo mà Bắc Kinh đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa trong vòng hai tuần tới.

Trong khi đó, trang tin Navy Times dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ nói rằng hành động này có thể diễn ra “trong vòng vài ngày”, nhưng vẫn đang chờ được chính quyền Obama phê chuẩn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã kêu gọi Hoa Kỳ chớ nên có thái độ mà Trung Quốc gọi là “khiêu khích” ở biển Đông.

Theo UPI, Xinhua, the Guardian, Financial Times

TQ lo ngại Mỹ sẽ điều tàu thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh hải
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:47 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG