Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiếp quản lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô


Cảnh sát Trung Quốc tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô.

Sáng ngày 27/7, Trung Quốc tiếp quản cơ sở lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, sau khi ra lệnh các nhân viên rời khỏi cơ sở này, đáp trả việc Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, bị Mỹ đóng cửa, Reuters đưa tin.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đóng cửa vào lúc 10 giờ sáng hôm 27/7 và chính quyền Trung Quốc đã vào tòa nhà từ cửa trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Hôm 24/7, Bắc Kinh tuyên bố rằng đã yêu cầu Hoa Kỳ đóng cơ sở ngoại giao ở Thành Đô và ra lệnh cho người Mỹ rời cơ sở này trong vòng 72 giờ, cùng khoảng thời gian phía Trung Quốc bị yêu cầu rời khỏi lãnh sự ở Houston vào ngày 24/7.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho Reuters biết trong một email: “Chúng tôi thất vọng vì quyết định này của Đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ cố gắng tiếp tục tiếp cận với người dân ở khu vực quan trọng này thông qua các cơ sở ngoại giao khác của chúng tôi tại Trung Quốc.”

Bảng hiệu Tổng Lãnh sự quán Mỹ bị che lại hôm 27/7/2020.
Bảng hiệu Tổng Lãnh sự quán Mỹ bị che lại hôm 27/7/2020.

Vào trưa ngày 27/7, cảnh sát gỡ bỏ một bục chắn an ninh tại lối vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Tên bảng hiệu “Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ” đã bị che lại ở lối vào.

Quốc kỳ của Hoa Kỳ tại lãnh sự quán được hạ xuống lúc 6 giờ 18 sáng, theo một video do một nhà báo quay được và video này được đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đăng trên mạng Weibo.

Vào tối 26/7, một xe cẩu đã được nhìn thấy đi vào khu vực lãnh sự quán và nâng ít nhất một container lên một chiếc xe tải lớn.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mở cửa từ năm 1985 và có gần 200 nhân viên, trong đó có khoảng 150 nhân viên địa phương, theo trang web của Tổng Lãnh sự quán. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người đang làm việc ở đó tại thời điểm bị đóng cửa, sau khi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ được sơ tán khỏi Trung Quốc vì đại dịch COVID-19.

Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua với hàng loạt các tranh chấp, từ thương mại và công nghệ đến đại dịch COVID-19, các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông, và cũng như sự đàn áp của Bắc Kinh đối với Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG