Đường dẫn truy cập

Mỹ kiểm soát Lãnh sự quán TQ ở Houston, LSQ Mỹ ở Thành Đô đóng cửa


Cờ và quốc huy Trung Quốc bị gỡ khỏi Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Mỹ

Các viên chức chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu 24/7 đi vào trong lãnh sự quán của Trung Quốc trước đây tại Houston, ít giờ sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc rời khỏi khu nhà theo lệnh từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một số video ghi lại cảnh các viên chức Mỹ dùng sức mạnh phá cửa sau của tòa nhà từng là lãnh sự quán của Trung Quốc, đồng thời, cảnh sát địa phương thiết lập một vành đai xung quanh tòa nhà vào chiều ngày 24/7.

Theo một nhân chứng được Reuters dẫn lời, nhân viên lãnh sự quán đã rời khỏi tòa nhà ngay sau 4 giờ chiều ngày 24/7, trên một số ô tô. Sau đó, việc phá cửa diễn ra.

Vào tối 24/7, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Tổng Lãnh sự quán của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Houston đã đóng cửa”.

Tổng thống Trump đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán vào đầu tuần này, cáo buộc Trung Quốc có những hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houton là một trong năm cơ quan ngoại giao ở cấp này tại Mỹ, không tính đại sứ quán ở thủ đô Washington.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ, FBI, trong tuần này nói họ tin rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đang chứa chấp một nhà nghiên cứu Trung Quốc, Tang Juan, người bị cáo buộc là đã nói dối về mối liên hệ của bà ta với giới quân sự Trung Quốc khi xin thị thực vào Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc gọi động thái Mỹ buộc lãnh sự quán ở Houston phải đóng cửa là “sự leo thang chưa từng thấy” và tuyên bố sẽ trả đũa.

Chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi Washington rút lại quyết định của mình và nói rằng việc đóng cửa cơ quan ngoại giao là hành động “phá vỡ cây cầu hữu nghị”.

Hôm 24/7, Trung Quốc rốt cuộc cũng ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô - cũng phải thực hiện trong vòng 72 giờ.

Trong ngày thứ Bảy, 25/7, an ninh được thắt chặt bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, khi các nhân viên bên trong chuẩn bị rời đi.

Hình quốc huy treo trong lãnh sự quán đã được gỡ xuống và người ta có thể thấy nhân viên đang rời đi.

Dự kiến, lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô sẽ đóng cửa vào 10 giờ sáng thứ Hai, 27/7.

Hoa Kỳ có một đại sứ quán ở Bắc Kinh và các lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thẩm Dương, Vũ Hán và Hong Kong.

(Reuters, The Hill, Daily Mail)

VOA Express

XS
SM
MD
LG