Đường dẫn truy cập

Nhân viên rời lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc


Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Nhân viên của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Trung Quốc, hôm 26/7, tiếp tục dọn dẹp cơ sở ngoại giao này, một ngày trước thời hạn phải đóng cửa theo yêu cầu của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Hãng tin Anh cho biết, nhiều người hiếu kỳ đứng ở phía đối diện cửa vào lãnh sự quán, cùng với hàng chục nhân viên mặc đồng phục lẫn thường phục.

Tin cho hay, cảnh sát đã yêu cầu người dân rời đi sau khi họ chụp ảnh và quay phim trong ngày cuối cùng cơ sở ngoại giao này vẫn thuộc quyền kiểm soát của Mỹ.

Giao thông ở khu vực đã bị chặn lại, trừ các xe của lãnh sự Mỹ và cảnh sát.

Theo Reuters, một chiếc xe buýt hiện diện ở trong lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô từ hôm 25/7 đã rời đi sáng 26/7.

Hiện chưa rõ là ai ở trên xe cũng như xe chở gì. Hãng tin Anh cho biết, kể từ ngày 24/7, các nhân viên tới rồi đi, trong đó có ít nhất một người mang theo vali.

Ngoài ra, các xe tải vận chuyển đồ đạc cũng tiến vào lãnh sự quán rồi rời đi trong ngày 25 và 26/7.

Để trả đũa Washington, Trung Quốc hôm 24/7 yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và đặt ra thời hạn là 10 giờ sáng 27/7, theo một biên tập viên của tờ báo lá cái của Trung Quốc.

Reuters đưa tin, hôm 24/7, một nhóm người đàn ông được một nhân viên ngoại giao Mỹ tháp tùng đã phá cửa để tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi lệnh đóng cửa có hiệu lực.

Bước đi mới nhất của cả hai phía gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ vốn bị tác động mạnh bởi tranh cãi về các vấn đề thương mại, công nghệ, dịch COVID-19, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Hong Kong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG