Đường dẫn truy cập

Người Việt tại Houston nghĩ gì về việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc?


Nhân viên FedEx mang một thùng đồ bước ra khỏi Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas, ngày 23/07/2020.

Người gốc Việt tại thành phố Houston, Texas chia sẻ cảm xúc và nhận định của họ với VOA về việc chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở thành phố này trước ngày 24/7.

Chiều ngày 23/7, ông Đỗ Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Cộng đồng Người Việt Quốc gia ở Houton, người chứng kiến một số hành động mà ông cho là các nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc thu dọn và rời đi sáng ngày 22/7, nói với VOA.

“Sáng hôm 22/7, nhiều phóng viên báo đài của Mỹ đến đó nhưng bị đuổi đi. Tôi có mặt ở đó từ sáng đến 1 giờ 30 trưa. Tôi có dịp quan sát tình hình ở đó. Khoảng 10 giờ 30 -11 giờ các nhân viên lên một chiếc xe van và rời đi. Các giấy tờ, tài liệu mà họ đốt trước vẫn còn mùi nồng nặc”.

Các giấy tờ, tài liệu mà họ đốt trước vẫn còn mùi nồng nặc.
Ông Đỗ Tĩnh


Ông Đỗ Tĩnh, người thường vận động và tổ chức các cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông ngay trước Tổng Lãnh sự này, chia sẻ thêm:

“Hành động xâm chiếm lãnh hải Việt Nam của chính quyền Trung Quốc gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Việt ở Houston. Ngay những khi chúng tôi nhận được tin tức Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông thì cộng đồng chúng tôi sẵn sàng thực hiện các cuộc biểu tình lớn tại đây.”

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston
Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Hôm 21/7, Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc trong 72 giờ phải đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở Houston, với lý do là để “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, một động thái khiến Trung Quốc lập tức đưa ra đe doạ trả đũa.

Bà Liên Nguyễn, một cư dân ở thành phố Houston, nêu nhận định với VOA:

“Cảm xúc của tôi là rất vui. Tôi nghĩ Hoa Kỳ có lý do mới đưa ra quyết định đóng cửa trong 72 giờ như vậy. Chắc chắn là phải có bằng chứng gì đó mạnh mẽ và chắc chắn nên mới đưa ra lệnh này. Tôi vui vì điều này dạy cho chính quyền Trung Quốc biết rằng họ không phải muốn làm gì là làm.”

Tôi vui vì điều này dạy cho chính quyền Trung Quốc biết rằng họ không phải muốn làm gì là làm.
Bà Liên Nguyễn


“Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố đó là một ổ gián điệp. Tôi nghĩ cho đến nay chính quyền Mỹ đã có nhiều bằng chứng về tội phạm của Trung Quốc, điều mà họ không thể bỏ qua. Rất mừng mà Hoa Kỳ vạch ra được bộ mặt xấu xa của Trung Quốc”.

Chiều ngày 23/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có bài phát biểu chỉ trích chính phủ Trung Quốc và lý giải yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là vì đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ”.

Hôm 24/7, Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, theo Tân Hoa Xã.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 23/07/2020.
Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 23/07/2020.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ đảo ngược “quyết định sai lầm” của mình về việc yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh quán Trung Quốc ở Houston.

Ông Nhất Nguyên, một cư dân ở Houston, chia sẻ quan điểm của ông.

“Việc Hoa Kỳ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh quán Trung Quốc ở Houston rất bất ngờ đối với tôi. Qua đây tôi thấy sự đối đầu mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với chính quyền Trung Quốc. Việc có các nhân viên tình báo làm việc trong các cơ quan ngoại giao Trung Quốc như vậy – dù chưa có bằng chứng chính xác – là điều không thể không xảy ra.

Việc có các nhân viên tình báo làm việc trong các cơ quan ngoại giao Trung Quốc như vậy – dù chưa có bằng chứng chính xác – là điều không thể không xảy ra.
Ông Nhất Nguyên


“Tôi nghĩ đã là lệnh thì họ phải tuân theo. Ở nước họ thì họ có thể làm gì thì làm, nhưng trên đất nước Hoa Kỳ thì họ phải tuân theo. Tôi tin rằng họ phải thực thi.”

Tuy nhiên, hôm 23/7, trả lời phỏng vấn Politico, ông Thái Vĩ (Cai Wei), Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối thực hiện yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao này, ông cho biết đã yêu cầu Mỹ hủy lệnh đưa ra hôm 21/7.

“Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vào ngày mai”, ông Thái Vĩ nói. Ông nói thêm rằng cơ sở ngoại giao của ông sẽ hoạt động “cho đến khi có thông báo mới” và từ chối giải thích thêm.

XS
SM
MD
LG