Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: ‘Tấn công khủng bố’ bằng dao, bom ở Tân Cương


Cảnh sát tập trung cho buổi diễn tập chống khủng bố ở Urumqi, Tân Cương.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói một cuộc tấn công khủng bố nhắm vào một nhà ga ở khu tự trị Tân Cương phía tây đã giết chết ba người và làm bị thương 79 người.

Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công đã chém người bằng dao và kích nổ quả bom dường như ở giữa lối ra trạm xe lửa và một điểm dừng xe buýt tại thủ phủ Urumqi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa mới kết thúc chuyến thăm bốn ngày ở Tân Cương hôm thứ Tư, ngay lập tức tuyên bố sẽ "hành động quyết đoán." Ông cho biết sẽ không lơi lỏng trong cuộc chiến chống bạo lực và khủng bố.
Khoảng 200 nghi phạm người Uighurs ở Tân Cương ở trong một khu vực tạm thời sau khi bị bắt giữ tại trụ sở nhập cảnh khu vực gần biên giới Thái Lan-Malaysia ở Songkla, 14/3/2014
Khoảng 200 nghi phạm người Uighurs ở Tân Cương ở trong một khu vực tạm thời sau khi bị bắt giữ tại trụ sở nhập cảnh khu vực gần biên giới Thái Lan-Malaysia ở Songkla, 14/3/2014
Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tân Cương là quê hương của người Hồi giáo Uighur thiểu số của Trung Quốc. Người Uighur tố cáo chính quyền trung ương đàn áp bằng bạo lực trong khi chính quyền Trung Quốc cáo buộc họ tiến hành chiến dịch khủng bố để ly khai.

Một vụ đâm chém cuồng loạn ở một trạm xe lửa thuộc tỉnh Vân Nam hồi tháng trước giết chết 29 người. Chính quyền quy trách người Uighur ly khai về vụ tấn công.

Xem bình luận (8)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG