Đường dẫn truy cập

Mỹ treo giải 5 triệu đôla để bắt thương gia TQ Lý Phương Vĩ


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi tố ông Lý Phương Vĩ về tội âm mưu rửa tiền và lừa đảo liên quan tới những thương vụ vi phạm lệnh chế tài Iran.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo giải thưởng 5 triệu đô la để bắt thương gia Trung Quốc Lý Phương Vĩ.

Hôm qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ khởi tố ông Lý, người đứng đầu một công ty kim loại và hầm mỏ ở thành phố Đại Liên ở Trung Quốc, về tội âm mưu rửa tiền và lừa đảo liên quan tới những thương vụ vi phạm lệnh chế tài Iran mà Liên hiệp quốc áp đặt vì chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông Lý Phương Vĩ và chính phủ Trung Quốc chưa bình luận gì về việc này. Tuy nhiên, theo tin của Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn tuân thủ các luật lệ hạn chế thương mại quốc tế, kể cả lệnh chế tài của Liên hiệp quốc đối với Iran để ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Các công tố viên nói rằng 8 công ty bình phong do ông Lý lập ra và 9 nhà cung ứng ở Trung Quốc cũng bị trừng phạt.

Họ nói thêm rằng giới hữu trách đã tịch thu gần 7 triệu đô la của các công ty ông Lý lập ra để né tránh sự trừng phạt trước đó vì những vụ giao dịch với Iran.

Năm 2009, ông Lý Phương Vỹ, người đang tại đào ở Trung Quốc, cũng đã bị văn phòng công tố ở New York truy tố về những cáo trạng tương tự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG