Đường dẫn truy cập

Trung Quốc có thể qua mặt Mỹ về kinh tế trong năm nay


Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng nhiều kinh tế gia không nghĩ rằng điều này xảy ra cho đến cuối thập niên này.
Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng nhiều kinh tế gia không nghĩ rằng điều này xảy ra cho đến cuối thập niên này.
Một nghiên cứu mới cho thấy kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn so với dự kiến trước đây, khiến một số nhà phân tích dự đoán Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối năm nay.

Các số liệu được công bố hôm thứ Tư trong một phúc trình của Chương trình So sánh Quốc tế (ICP), thuộc Liên Hiệp Quốc.

ICP đánh giá các nền kinh tế dựa trên sức mua tương đương (hay PPP), trong đó ước tính bao nhiêu tiền có thể mua ở các quốc gia khác nhau. Một số nhà kinh tế cho rằng phương pháp này giúp xác định chính xác hơn về sản lượng kinh tế tương đối của một quốc gia, vì việc so sánh bằng tỉ giá hối đoái quá phức tạp.

Sử dụng dữ liệu mới nhất, tính giá sinh hoạt trong năm 2011, chương trình cho biết PPP của Trung Quốc cao hơn 20% so với ước tính trước đó vào năm 2005. Với tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc kể từ đó, nhiều nhà kinh tế dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào cuối năm nay.

Trong một bài báo tựa đề 'đội triều thiên cho Rồng', tờ The Economist dự báo hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ trở thành 'quốc gia ưu việt của thế giới' vào cuối năm 2014.

Bài báo cũng nói đến 'kết cục của thế kỷ Mỹ' và 'bắt đầu kỷ Thái Bình Dương'. Tờ Financial Times và The Guardian cũng đưa ra những dự báo tương tự.

Thế nhưng tỉ lệ PPP không được tính vào sự giàu có của quốc gia trên đầu người. Khi điều này được tính đến thì Trung Quốc, với dân số trên 1,3 tỉ người, vẫn bị xem là quốc gia đang phát triển và đứng sau Hoa Kỳ.

Kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ ở tỉ lệ tăng trưởng hai con số trung bình trong 3 thập niên trước khi chậm lại vào những năm gần đây. Về tổng sản lượng quốc gia, Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng nhiều kinh tế gia không nghĩ điều này xảy ra cho đến cuối thập niên này.

Phúc trình của chính phủ hôm thứ Tư cho thấy GDP của Mỹ tặng 1/10 của 1% trong ba tháng đầu năm 2014, con số thấp hơn nhiều so với quý cuối của năm 2013.

Dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy GDP của Mỹ là hơn 16 ngàn tỉ USD vào năm 2012, trong khi của Trung Quốc là hơn 8,8 ngàn tỉ USD. GDP đo lường tất cả các hàng hóa và dịch vụ được tạo ra ở một quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG