Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘sẽ không ngồi yên’ để Mỹ đánh thuế


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc đổ lỗi việc hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã gây thặng dư mậu dịch mức kỷ lục với Mỹ, nhưng lại bày tỏ hy vọng có thể tìm ra một giải pháp để giải quyết các mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi chính sách thuế quan mới của Mỹ được áp dụng, theo Reuters.

Chính sách thuế sắp được thông qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp dụng các khoản thuế lên tới 60 tỷ đôla đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc đang làm gia tăng lo lắng về việc hai cường quốc có thể lao vào một cuộc chiến thương mại.

Các khoản thuế sẽ được áp dụng theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974, tập trung vào hàng hóa công nghệ cao của Trung Quốc. Tổng thống Trump nói Bắc Kinh đã buộc các công ty của Mỹ chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một cái giá để được làm ăn tại đây.

Washington cũng đang áp lực đòi Trung Quốc phải giảm bớt thặng dư mậu dịch 375 tỷ đôla với Hoa Kỳ xuống còn 100 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói rằng không công bằng khi đưa ra những chỉ trích về “thương mại bất bình đẳng” nếu Hoa Kỳ không bán cho Trung Quốc những thứ mà họ muốn mua, ám chỉ đến việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với một số sản phẩm công nghệ cao.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn hy vọng có thể tổ chức các cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Hoa Kỳ trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau để tìm ra một giải pháp có lợi cho cả hai bên, bà Hoa nói thêm.

Xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ sang Trung Quốc đạt mức 19,6 tỷ đôla vào năm ngoái, trong đó đậu nành chiếm 12,4 tỷ USD.

Việc Trung Quốc đánh thuế nhập khẩu đậu nành Mỹ sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến Iowa, tiểu bang ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và là quê nhà của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad.

Một số người Mỹ tin rằng Trung Quốc không thể tìm nguồn cung thay thế cho đậu nành của Mỹ, nhưng đó là một ý tưởng “ngạo mạn và ngây thơ”, tờ báo Nhà nước Trung Quốc, Hoàn Cầu Thời Báo, nói trong một bài xã luận vào ngày thứ Năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 22/3 nói: “Liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định quan điểm rằng chúng tôi kiên quyết phản đối hành động đơn phương và bảo hộ này của Hoa Kỳ”.

Bộ này nói tiếp:

“Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích hợp pháp bị tổn thương. Chúng tôi phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích của mình”.

Trước đó, ngày 21/3, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết các khoản thuế sẽ nhắm mục tiêu vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc, và cũng có thể có những hạn chế đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Các ngành khác như may mặc cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG