Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phê phán Philippines xâm chiếm bãi cạn đang tranh chấp


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích Philippines về việc nước này chiếm đóng một bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Ðông. Ông Vương là giới chức cao cấp nhất lên tiếng trong cuộc tranh cãi giữa hai nước.

Trả lời một câu hỏi tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh, ông Vương nói nếu một nước có những hành động khiêu khích như dùng tàu chiếm đóng phi pháp bãi cạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, thì Bắc Kinh có quyền đáp trả.

Căng thẳng giữa hai nước tăng cao khi Manila phái một số binh sĩ và gửi quân nhu đến bãi cạn này hồi thứ Sáu tuần trước.

Ðược biết Philippines dự định sẽ cho phép Mỹ và Nhật Bản tiếp cận những căn cứ quân sự của mình nhiều hơn nhằm giúp tăng cường phòng vệ trước Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đề xuất các nước cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Ðông hãy gác tranh chấp lại và cùng hợp tác để phát triển.

Ông sẽ tới Brunei Chủ nhật để dự một cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN.

Nguồn: The Straits Times/asianewsnet.net

Xem bình luận (8)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG