Đường dẫn truy cập

Philippines gửi binh sĩ mới tới khu vực tranh chấp ở Biển Đông


Binh sĩ Thủy quân Lục chiến Philippines trong cuộc tập trận với các binh sĩ Mỹ tại Crow Valley, tỉnh Tarlac, phía bắc Philippines (Ảnh tư liệu).
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 19/6 cho hay Manila đã điều một toán thủy quân lục chiến mới và đồ tiếp liệu tới một bãi cạn trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi một tàu chiến và các tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện hồi tháng trước châm ngòi cho một vụ giằng co mới trong biển mang tính chiến lược này.

Toán thủy quân lục chiến mới của Philippines thay thế các binh sĩ tại Bãi cạn Thomas Thứ Hai, nơi các tàu của Trung Quốc đã đến hồi tháng trước, khiến Philippines phản đối.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Voltaire Gazmin, nói bãi cạn này nằm trong đặc khu kinh tế 200 hải lý của Philippines được quốc tế thừa nhận.

Trung Quốc hồi năm ngoái đã chiếm quyền kiểm soát một bãi cạn khác trong đặc khu kinh tế của Philippines, khiến Manila phải yêu cầu Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trọng tài.

Ông Gazmin cho hay ông đã thảo luận việc điều quân mới của Philippines với đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh để tránh một vụ đối đầu có thể xảy ra giữa lực lượng Trung Quốc với Philippines.

Tuy nhiên, ông Gazmin nhấn mạnh rằng Manila có quyền tự do tiến hành bất cứ hoạt động nào ở bãi cạn mà không cần phải thông báo cho Trung Quốc vì bãi cạn đó là của Philippines.

Nguồn: AFP, Xinhua

VOA Express

XS
SM
MD
LG