Đường dẫn truy cập

Philippines muốn để Nhật, Mỹ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự


Tổng thống Benigno Aquino của Philippines tuyên bố hoan nghênh việc gia tăng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Động leo thang
Quân đội Philippines trong tuần này loan báo tái tục kế hoạch cho xây dựng các căn cứ hải quân và không quân tại Vịnh Subic, nơi trước kia từng là căn cứ hải quân của Hoa Kỳ, mà lực lượng Mỹ có thể dùng để đối phó với sự tăng cường hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin nói, chính phủ nước ông dự định cho phép quân đội Hoa Kỳ ở lại các căn cứ của Philippines lâu hơn, một điều cũng có thể dành cho quân đội Nhật Bản sau này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ông Gazmin nói “giờ đây, chúng tôi cũng hoan nghênh các quốc gia khác, đặc biệt là Nhật Bản, bởi vì Nhật Bản là một đối tác chiến lược của chúng tôi.”

Tổng thống Benigno Aquino đã tuyên bố rằng Philippines sẽ hoan nghênh việc gia tăng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ giữa lúc có những tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc liên quan tới tình trạng nhiều quốc gia đòi hỏi chủ quyền tại nhiều nơi trên Biền Đông.

Tuy nhiên, ông Gazmin nhấn mạng rằng kế hoạch vừa kể sẽ không cho lập thêm căn cứ mới nào hay cho phép sự hiện diện thường trực của Hoa Kỳ tại Philippines.

Một cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Philippines đã bắt đầu hôm 27/6 trong vùng biển giữa đại lục Philippines và đảo Luzon cùng với một bãi cạn bị tranh chấp hiện bị Trung Quốc chiếm giữ.

XS
SM
MD
LG