Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phác thảo viễn kiến cho ‘Con đường Tơ lụa Bắc Cực’


Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu phát biểu trong buổi họp báo tại Văn phòng Thông tin Quốc Vụ Viện ở Bắc Kinh, ngày 26 tháng 1, 2018.
Phó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu phát biểu trong buổi họp báo tại Văn phòng Thông tin Quốc Vụ Viện ở Bắc Kinh, ngày 26 tháng 1, 2018.

Trung Quốc hôm thứ Sáu phác thảo những tham vọng của mình bành trướng Sáng kiến Vành đai và Con đường mang dấu ấn của Chủ tịch Tập Cận Bình sang tới Bắc Cực bằng việc phát triển các tuyến vận tải được mở ra do sự tăng nhiệt toàn cầu.

Công bố bạch thư chính sách Bắc Cực chính thức đầu tiên của mình, Trung Quốc cho biết họ sẽ khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các chuyến hải hành thử nghiệm mang tính thương mại, mở đường cho các tuyến vận tải Bắc Cực mà sẽ tạo thành một "Con đường Tơ lụa Bắc Cực."

"Trung Quốc hy vọng sẽ làm việc với tất cả các bên để kiến thiết ‘Con đường Tơ lụa Bắc Cực’ thông qua việc phát triển các tuyến vận tải Bắc Cực," bạch thư, do Văn phòng Thông tin Quốc Vụ Viện phát hành, nói.

Trung Quốc, dù không phải là một quốc gia cận Bắc Cực, đang hoạt động ngày càng tích cực ở khu vực này và đã trở thành một thành viên quan sát viên của Hội đồng Bắc cực vào năm 2013.

Trong số lợi ích ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực là vốn đóng góp đáng kể của nước này trong dự án khí thiên nhiên hóa lỏng Yamal của Nga, dự kiến sẽ cung cấp cho Trung Quốc bốn triệu tấn khí thiên nhiên hóa lỏng mỗi năm, theo tờ Trung Quốc Nhật Báo của nhà nước.

Vận tải qua Tuyến Bắc Băng Dương sẽ rút ngắn 20 ngày so với khoảng thời gian thông thường khi sử dụng tuyến truyền thống qua ngả Kênh Suez, tờ báo này cho biết vào tháng trước. Công ty Vận tải COSCO của Trung Quốc trước đây đã từng cho tàu đi qua tuyến đông bắc của Bắc Cực.

Sự hiện diện ngày càng nổi bật của Trung Quốc trong khu vực đã khơi lên lo ngại từ các nước Bắc Cực về những mục tiêu chiến lược dài hạn của Trung Quốc, bao gồm cả việc có thể triển khai quân sự.

"Một số người có thể có những mối nghi ngại về sự tham gia của chúng tôi trong việc phát triển Bắc Cực, lo lắng rằng chúng tôi có thể có những ý định khác, hoặc chúng tôi có thể vơ vét tài nguyên hoặc gây tổn hại cho môi trường," Phó Bộ trưởng Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu nói tại buổi công bố bạch thư.

"Tôi tin rằng những lo ngại này là hoàn toàn không cần thiết."

Bạch thư nói Trung Quốc cũng chú ý tới việc phát triển dầu mỏ, khí đốt, các nguồn tài nguyên khoáng sản và các loại năng lượng phi hóa thạch khác, đánh cá và du lịch trong khu vực. Bạch thư nói Trung Quốc sẽ làm điều này "cùng với các nước Bắc Cực, đồng thời tôn trọng truyền thống và văn hóa của người dân Bắc Cực kể cả người bản địa và bảo tồn môi trường tự nhiên."

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nhắm mục tiêu kết nối Trung Quốc với Châu Âu, Trung Đông và xa hơn nữa thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn khắp hàng chục quốc gia, phản ánh mong muốn của ông Tập là Trung Quốc đảm nhận vai trò lãnh đạo toàn cầu nổi bật hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG