Đường dẫn truy cập

Nhật muốn cùng Mỹ, Ấn, Úc đối trọng “vành đai, con đường” TQ


Ba ngoại trưởng Ấn, Mỹ, Nhật từng gặp nhau tại New York hồi tháng 9/2017

Ngoại trưởng Taro Kono nói với nhật báo kinh tế Nikkei rằng Nhật Bản sẽ đề xuất một cuộc đối thoại chiến lược với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia, nhằm tạo ra đối trọng với sự bành trướng của Trung Quốc bằng chính sách "vành đai, con đường" của nước này.

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đưa ra ý tưởng này với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 6/11 khi họ họp thượng đỉnh, theo tin Nikkei hôm 26/10.

Ý tưởng của đề xuất này là các nhà lãnh đạo bốn quốc gia sẽ thúc đẩy tự do thương mại và hợp tác quốc phòng trên bộ lẫn trên biển ở Đông Nam Á, Nam Á và Trung Á, cũng như Trung Đông và Châu Phi, ông Kono nói trong cuộc phỏng vấn với Nikkei diễn ra hôm 25/10.

Ông phát biểu: "Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên khi mà Nhật Bản phải khẳng định mình về mặt ngoại giao bằng cách vẽ một bức tranh chiến lược lớn".

Ông nói tiếp: "Duy trì đại dương tự do và rộng mở, kinh tế và an ninh chắc chắn sẽ được bàn thảo".

Ông Kono nói một mục tiêu nữa là thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao trên khắp châu Á cho đến châu Phi.

Chương trình cơ sở hạ tầng "Vành đai và Con đường" khổng lồ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được đưa vào điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 24/10.

Kế hoạch này, phỏng theo "Con đường Tơ lụa", là một phương tiện để Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế bằng cách tài trợ và xây dựng các con đường giao thông và liên kết thương mại toàn cầu ở hơn 60 quốc gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG