Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói sẽ đóng cửa doanh nghiệp Triều Tiên sau nghị quyết LHQ


Tư liệu - Một nhà hàng của Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 12 tháng 4, 2016
Tư liệu - Một nhà hàng của Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 12 tháng 4, 2016

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết các công ty của Triều Tiên hoặc các liên doanh ở Trung Quốc sẽ bị đóng cửa trong vòng 120 ngày sau khi những biện pháp chế tài mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua vào ngày 12 tháng 9.

Các liên doanh của Trung Quốc ở nước ngoài với các thực thể hoặc cá nhân ở Triều Tiên cũng sẽ bị đóng cửa, bộ này cho biết trong một thông báo đăng trên website của họ, nhưng không đưa ra khung thời gian.

Thứ Bảy tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay dầu lọc xuất khẩu cho Bình Nhưỡng sẽ được giới hạn ở mức hai triệu thùng mỗi năm có hiệu lực vào tháng 10, trong khi việc buôn bán khí thiên nhiên hóa lỏng sẽ bị cấm ngay lập tức.

Bắc Kinh cũng đã cấm hàng dệt may từ Triều Tiên. Hàng dệt may là nguồn thu chính cuối cùng của Bình Nhưỡng sau nhiều vòng chế tài liên tục của Liên Hiệp Quốc, mà theo đó Trung Quốc đã cắt đứt than đá, quặng sắt, hải sản và những hàng hóa khác.

Hôm 12 tháng 9, Hội đồng Bảo an đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng dệt may và hạn chế cung cấp nhiên liệu.

Liên Hiệp Quốc đưa ra hành động này sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và lớn nhất của Triều Tiên trong tháng này. Đây là nghị quyết chế tài thứ chín của Hội đồng Bảo an liên quan đến chương trình đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG