Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Trung Quốc: Chế tài không phải là giải pháp cho Triều Tiên


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói chế tài không phải là phương thức thích đáng để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên và gìn giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc, Hoa Kỳ Và các thành viên khác của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ một vòng chế tài mới. Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nói đối thoại là con đường duy nhất giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy, ông Dương kêu gọi tất cả các bên có liên quan giữ bình tĩnh và trở lại các cuộc đàm phán 6 bên, đã ngưng trệ lâu nay, về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Dương nói Trung Quốc luôn luôn tin là chế tài không phải là mục tiêu cuối cùng của những hành động của Hội Đồng Bảo An, hay là phương thức căn bản để giải quyết vấn đề. Ông Dương phát biểu tại một cuộc họp báo hàng năm được tổ chức bên lề các phiên họp của cơ quan lập pháp Trung Quốc thường được gọi là Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.Trung Quốc là đồng minh kinh tế chính của Bắc Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh đã nói là muốn những chế tài này được thi hành đầy đủ.

Những chế tài mới bao gồm những biện pháp ngăn chận việc chuyển tiền được sử dụng để tài trợ những hoạt động bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên, và hạn chế thêm nữa những mối liên hệ đối với lãnh vực tài chánh Bắc Triều Tiên. Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi truy lùng những chuyến hàng bị nghi ngờ của Bắc Triều Tiên bên cạnh những biện pháp khác.

Hôm thứ Bảy, Bắc Triều Tiên đã dứt khoát bác bỏ những chế tài, và hứa vẫn đẩy mạnh những nỗ lực để trở thành một quốc gia hạt nhân.

Một số nhà phân tích tin rằng việc Bắc Kinh ủng hộ vòng chế tài mới là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc càng ngày càng bất bình với Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên những người khác nghi ngờ không rõ Bắc Kinh sẽ thi hành các biện pháp chế tài mạnh mẽ như thế nào.

Cuộc họp báo của ông Dương kéo dài khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ và đề cập đến nhiều vấn đề trong mối liên hệ giữa Trung Quốc với Nga, châu Phi và châu Âu.

Ông cũng trả lời những câu hỏi về sự căng thẳng tại các nơi khác trong vùng, như việc tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Nhật Bản tại Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông).

Ông Dương nói vùng châu Á Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ và Trung Quốc có những quyền lợi tập trung và mối quan hệ tương tác hơn các phần đất khác trên thế giới.

Ông Dương nói Trung Quốc hoan nghênh một vai trò xây dựng của Hoa Kỳ tại vùng châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời Hoa Kỳ cần phải tôn trọng những quyền lợi và những mối quan tâm của Trung Quốc.

Ông Dương nói những vấn đề châu Á-Thái Bình Dương phải được giải quyết qua việc tham khảo ý kiến của các quốc gia trong vùng.

Ông Dương nói mối quan hệ Trung Quốc với các nước trong vùng trên căn bản là ổn định. Ông nói mậu dịch của Trung Quốc với các nước láng giềng trị giá 1.200 tỉ đô la, lớn hơn mậu dịch của Bắc Kinh với châu Âu và Hoa Kỳ cộng lại.

Ông cũng bác bỏ những cáo buộc là quân đội Trung Quốc liên hệ đến một chiến dịch tin tặc dài hạn nhắm vào Hoa Kỳ và các mục tiêu nước ngoài khác.

Ông Dương nói có một ít tin tức về việc những cuộc tấn công của tin tặc mới đây mà theo như lời ông là “nhằm chỉ trích Trung Quốc”. Ông nói tiếp là trong khi một số người có thể xem những tin tức này là hấp dẫn, nhưng thực ra những tin này được tạo dựng ra trên nền tảng không vững chắc.

Ông Dương là giới chức cao cấp nhất của Trung Quốc bình luận về những công bố được đưa ra tháng trước trong một phúc trình của công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ. Phúc trình truy ra nguồn gốc của những cuộc tấn công tin tặc phát xuất từ một đơn vị quân đội tại Thượng Hải.

Ông Dương nói Trung Quốc là mục tiêu chính của các cuộc tấn công và Bắc Kinh ủng hộ những qui định của Liên Hiệp Quốc để giữ cho Internet được an toàn, tự do và hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG