Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chuẩn bị dư luận trong trường hợp xung đột với miền nam


Chiếc xe buýt được phủ lưới ngụy trang trên đường phố ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên, 6/3/2013.
Bắc Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho nhân dân họ đối phó với trường hợp có thể xảy ra xung đột với Nam Triều Tiên, ví dụ như ngụy trang các phương tiện chuyên chở công cộng hoặc đưa ra các thông cáo cho người dân với nội dung nghiêng về chiến tranh.

Hôm thứ Tư, báo chí Nam Triều Tiên và Nhật Bản đưa tin nhà chức trách đã bắt đầu che các xe lớn và xe lửa bằng những lưới ngụy trang, một chuyện mà từ rất nhiều năm qua không hề thấy tại Bắc Triều Tiên.

Lần cuối cùng mà họ làm chuyện này là vào năm 1993, sau khi rút khỏi hiệp định không phổ biến vũ khí.

Đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên chiếu những đoạn phỏng vấn người dân về chuyện Bắc Triều Tiên có thể hủy lệnh hưu chiến với Hoa Kỳ sau ngày 11 tháng 3. Một người dân được phỏng vấn đã trả lời:

“Bắc Triều Tiên hết còn chịu nổi nữa rồi. Bao lâu mà Mỹ và bọn bù nhìn Nam Triều Tiên còn muốn gây chiến, chúng ta phải lập một đạo quân thật mạnh để chớp thời cơ thống nhất bán đảo.”

Tại Nam Triều Tiên, tướng Kim Yong-hyun hôm thứ Tư tuyên bố:

“Nếu Bắc Triều Tiên dám gây hấn, đe dọa mạng sống và an ninh của nhân dân chúng ta, chúng ta sẽ nói rõ rằng chúng ta đã chuẩn bị mọi thứ để có trừng phạt mạnh mẽ và đích đáng, chẳng những trừng phạt nơi xuất phát gây hấn, mà còn cả thành phần chỉ đạo nữa.”

Hôm thứ Ba, một viên tướng Bắc Triều Tiên dọa sẽ hủy lệnh hưu chiến ký năm 1953 vào tuần tới, lấy lý do Hoa Kỳ định tìm cách trừng phạt Bắc Triều Tiên và tập trận với Nam Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên thường đưa ra những đe dọa như vậy, nhưng lần này có vẻ nghiêm trọng vì hai lý do. Thứ nhất, lời đe dọa do một giới chức cao cấp đưa ra, và thứ hai, lời này có đặt ra thời hạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG