Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên bác bỏ nghị quyết chế tài của Liên Hiệp Quốc


Lệnh chế tài loan báo trong tuần này là lệnh thứ 5 kể từ năm 2006.
Bắc Triều Tiên đã chính thức bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đòi họ chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, trong lúc Trung Quốc kêu gọi tự chế.

Trong thông cáo công bố hôm nay, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói rằng các biện pháp chế tài sẽ làm cho khả năng hạt nhân của họ gia tăng “gấp ngàn lần”, thay vì làm yếu đi chương trình hạt nhân của họ.

Lệnh chế tài loan báo trong tuần này là lệnh thứ 5 kể từ năm 2006 và có mục đích siết chặt các hạn chế về tài chánh và ngăn chận những mưu toan của Bắc Triều Tiên nhằm vận chuyển các loại hàng bị cấm.

Tuy Bắc Kinh bỏ phiếu tán đồng các biện pháp chế tài mới, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay rằng chế tài không phải là “phương thức căn bản” để giải quyết vấn đề và cần được tiếp nối bởi đối thoại và thương thuyết.

Ông Dương kêu gọi tất cả các bên có liên quan giữ bình tĩnh, tự chế và tránh không làm cho tình hình xấu thêm.

Đầu tuần này Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ hủy bỏ hiệp định đình chiến 1953 – là hiệp định chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, và đe dọa thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân nhắm vào Hoa Kỳ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Bắc Triều Tiên chưa có khả năng gắn một đầu đạt hạt nhân vào phi đạn.
XS
SM
MD
LG