Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kỷ niệm quốc khánh bằng cuộc xâm nhập lớn trên gần Đài Loan


Các máy bay chiến đấu J15 trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển. Trung Quốc vừa đưa 25 máy bay tới vùng nhận dạng không phận của Đài Loan trong khi kỷ niệm quốc khánh của mình.
Các máy bay chiến đấu J15 trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận trên biển. Trung Quốc vừa đưa 25 máy bay tới vùng nhận dạng không phận của Đài Loan trong khi kỷ niệm quốc khánh của mình.

Lực lượng không quân Đài Loan hôm 1/10 lại phải nỗ lực xua đuổi 25 máy bay của Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này, Bộ Quốc phòng ở Đài Bắc cho biết. Cùng ngày, Trung Quốc kỷ niệm quốc khánh, ngày thành lập Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Đài Loan, đảo quốc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đã phàn nàn trong hơn một năm qua về các hoạt động lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo theo chế độ dân chủ. Các hoạt động này thường ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Hoạt động mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 18 máy bay chiến đấu J-16 và 4 máy bay chiến đấu Su-30 cùng với 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 và một máy bay chống tàu ngầm, Bộ Đài Loan cho biết.

Đài Loan nói rằng họ đã điều máy bay chiến đấu lên để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi.

Các máy bay Trung Quốc đều bay trong khu vực gần quần đảo Pratas, với hai máy bay ném bom bay gần nhất, theo bản đồ mà Bộ này công bố.

Trung Quốc không ngay lập tức đưa ra bình luận.

Vụ xâm nhập lớn nhất cho đến nay xảy ra vào tháng 6, với sự tham gia của 28 máy bay không quân Trung Quốc.

Hoạt động mới nhất của Trung Quốc diễn ra chưa đầy một ngày sau khi chính phủ nước này tiến hành một cuộc công kích phỉ báng nhắm vào ngoại trưởng Đài Loan, dùng lại những lời của nhà lãnh đạo cách mạng Mao Trạch Đông khi tố cáo ông là một con ruồi "ầm ỹ" với nỗ lực quảng bá Đài Loan trên trường quốc tế.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu, một người thông thạo tiếng Anh, là người thẳng thắn ủng hộ nỗ lực của hòn đảo này nhằm đẩy lùi áp lực từ Trung Quốc và thường xuyên xuất hiện tại các trung tâm nghiên cứu và các hội thảo khác nhau.

Trong một tuyên bố dài dòng nhằm tố cáo Bộ trưởng Wu được đưa ra vào cuối ngày 30/9, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói rằng ông Wu là một người ủng hộ "đến cùng" cho nền độc lập của Đài Loan, người đã đi rao giảng những lời nói dối rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.

Tuyên bố này trích dẫn một bài thơ do Mao Trạch Đông viết năm 1963, The River All Red (Dòng sông nhuộm đỏ), nhằm để tố cáo Liên Xô và Hoa Kỳ.

“Tất cả các hình thức bình luận về nền độc lập của Đài Loan đều chỉ là tiếng ruồi ‘vo ve’, với một tràng chói tai và nức nở,” Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Bắc Kinh nói trong tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng vụ công kích đó "không đáng" phải bình luận.

Tuy nhiên, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, cơ quan đưa ra chính sách về Trung Quốc, lên án đó là "sự vu khống và xâm hại".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG