Đường dẫn truy cập

Trước ‘đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc, Đài Loan muốn chi thêm cho quốc phòng


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Đài Loan ngày 16/9 đề nghị chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỉ đô la trong 5 năm tới, kể cả chi cho phi đạn mới trong lúc cảnh báo cần cấp bách nâng cấp vũ khí trước ‘đe dọa nghiêm trọng’ từ Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đưa việc hiện đại hóa quân đội và gia tăng chi phí quốc phòng làm một ưu tiên, đặc biệt trong lúc Bắc Kinh tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao chống lại đảo này mà Trung Quốc gọi là lãnh thổ “thiêng liêng” của Bắc Kinh.

Số tiền mới cộng thêm vào khoản chi quân sự trị giá trên 17 tỉ đô cho năm 2022, sẽ phải được Quốc hội chấp thuận. Đảng cầm quyền của bà Thái chiếm đa số tại Quốc hội, nghĩa là việc thông qua sẽ dễ dàng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói sức mạnh của quân đội Trung Quốc đã gia tăng nhanh chóng và đã tiếp tục đầu tư mạnh vào quốc phòng.

Thứ trưởng Quốc phòng Wang Shin-lung nói số vũ khí mới tất cả sẽ do nội địa sản xuất trong lúc Đài Loan tăng cường kỹ năng sản xuất, dù Mỹ có thể sẽ vẫn là một nhà cung cấp quan trọng về linh kiện và công nghệ.

Đài Loan muốn chứng tỏ có thể tự vệ, đặc biệt là giữa những nghi vấn là liệu Mỹ có thể giúp nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không.

Mỹ thúc đẩy Đài Loan hiện đại hóa quân đội để có thể linh hoạt hơn và có thể trở thành một “con nhím” làm Trung Quốc khó tấn công.

Vũ khí Đài Loan nhắm mua với số tiền này bao gồm phi đạn hành trình và chiến hạm, Bộ Quốc phòng nói.

Đài Loan đã thử nghiệm phi đạn tầm xa ngoài khơi bờ biển phía nam và phía đông. Dù Đài Loan không công bố chi tiết, các nhà ngoại giao và các chuyên gia cho rằng các phi đạn này có thể bắn trúng những mục tiêu sâu trong đất liền.

Đài Loan đã đưa vào sử dụng chiến hạm tàng hình loại mới, gọi là “sát thủ tàu sân bay” và đang phát triển tàu ngầm riêng.

Loan báo này được đưa ra giữa cuộc tập trận hàng năm Han Kuang.

Hôm 16/9, quân đội Đài Loan tập đẩy lùi một cuộc xâm chiếm, bắn đạn pháo ra biển từ bờ biển phía nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG