Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nắn gân Đài Loan sau khi đảo này tăng ngân sách quân sự


Một máy bay J-16 của Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân của họ đã được điều động hôm thứ Sáu 17/9 để xua đuổi 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, một ngày sau khi hòn đảo này tuyên bố tăng chi tiêu quân sự thêm 9 tỷ đô la để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố họ có chủ quyền đối với Đài Loan. Trong khoảng hơn một năm nay, Đài Loan than phiền rằng lực lượng không quân Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động gần hòn đảo có chính quyền dân chủ, thường là ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Tham gia hoạt động mới nhất của Trung Quốc là các máy bay chiến đấu gồm 6 chiếc J-16 và 2 chiếc J-11, cùng với một máy bay chống ngầm và một máy bay trinh sát, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Bộ cho biết Đài Loan điều máy bay chiến đấu lên để xua đuổi máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi chúng.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay ở khu vực gần Pratas, trong khi máy bay chống ngầm và trinh sát bay vào Kênh Ba Sĩ ở giữa Đài Loan và Philippines, theo bản đồ đường bay do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.

Phía Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay về vụ việc.

Vụ này xảy ra chỉ một ngày sau khi Đài Loan đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả chi tiêu cho các tên lửa mới, họ lưu ý về nhu cầu cấp thiết phải nâng cấp vũ khí trước "mối đe dọa nghiêm trọng" từ Trung Quốc.

Trước đó, cũng hôm 17/9, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói rằng chính phủ phải nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông nói: “Trung Cộng luôn luôn có âm mưu chống lại chúng ta”.

Chi tiêu quốc phòng của Đài Loan "có nền tảng là bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng ta không được lơi lỏng. Chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra chiến tranh", ông nói thêm.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc hôm 17/9 chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu về những phát biểu của ông trong tuần này, bao gồm những lời của ông nói rằng Đài Loan là một "pháo đài trên biển" ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ra Thái Bình Dương.

"Mục đích của ông Wu là đánh lừa dư luận, câu kết và thông đồng với các thế lực nước ngoài chống Trung Quốc", Văn phòng chuyên trách về Đài Loan của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG