Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hy vọng đạt hiệp định thương mại ‘một phần’ với Mỹ


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) sau cuộc họp cấp bộ trưởng về thương mại tại Washington hôm 11/10.

Một tờ báo nhà nước Trung Quốc hôm 11/10 cho biết rằng một thỏa thuận thương mại “một phần” sẽ có lợi cho Trung Quốc và Mỹ, và Washington nên nhận lời đề nghị trên bàn đàm phán. Theo Reuters, điều này cho thấy mục tiêu của Bắc Kinh trong việc làm dịu đi căng thẳng trước khi bị áp thêm thuế quan của Mỹ.

Cả hai bên đã áp thuế hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa của nhau trong cuộc tranh chấp thương mại kéo dài 15 tháng qua, làm rung chuyển thị trường tài chính và làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty phải chuyển sản xuất đi nơi khác.

Trong khi các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc hôm 10/10 kết thúc ngày đàm phán thương mại đầu tiên trong hơn hai tháng qua, các tập đoàn kinh doanh bày tỏ sự lạc quan rằng hai bên có thể giảm bớt xung đột và trì hoãn việc tăng thuế quan của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào tuần tới.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, hôm 10/10 cho biết rằng Trung Quốc sẵn sàng đạt được thỏa thuận với Mỹ về các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm để tránh xích mích dẫn đến bất kỳ sự leo thang nào nữa.

Ông Lưu Hạc nhấn mạnh rằng “phía Trung Quốc đã đến (đàm phán) với sự chân thành lớn”.

Thêm vào đó, tờ nhật báo chính thức của Trung Quốc, China Daily, cho biết trong một bài xã luận bằng tiếng Anh: “Một thỏa thuận một phần là một mục tiêu khả thi hơn”.

Tờ báo viết tiếp: “Nó không chỉ mang lại lợi ích hữu hình bằng cách phá vỡ sự bế tắc mà còn tạo ra khoảng nghỉ vô cùng cần thiết cho cả hai bên để suy ngẫm về bức tranh lớn hơn”.

Vài giờ trước khi cuộc họp dự kiến giữa ông Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 11/10, cơ quan quản lý chứng khoán của Trung Quốc đã lần đầu tiên tiên công bố một thời gian biểu chắc chắn để loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các hợp đồng tương lai, chứng khoán và các công ty quỹ tương hỗ.

Trung Quốc trước đây cho biết họ sẽ cởi mở thêm trong lĩnh vực tài chính theo các điều khoản riêng và theo tốc độ của riêng họ, nhưng thời điểm công bố hôm 11/10 cho thấy Bắc Kinh rất muốn thể hiện tiến bộ trong kế hoạch cho phép nước ngoài tiếp cận nhiều hơn trong lĩnh vực này, một trong những yêu cầu của Washington trong các cuộc đàm phán thương mại.

Theo các chuyên gia, một thỏa thuận tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang được coi là biểu tượng của sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mặc dù điều đó sẽ lặp lại nhiều cam kết trong quá khứ của Trung Quốc nhưng sẽ không làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng đô la và đồng nhân dân tệ, một vấn đề luôn được xem là khó khăn trong chính quyền Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG