Đường dẫn truy cập

TQ bất ngờ hủy thăm nông trại Mỹ, hi vọng đột phá thương mại mờ dần


Phó Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Liêu Dân (trái), rời cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cấp phó ở Washington, ngày 19 tháng 9, 2019.

Các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các nông trại ở bang Montana và Nebraska vào lúc các nhà đàm phán thương mại kết thúc hai ngày đàm phán ở Washington, làm phai mờ hi vọng hai cường quốc kinh tế sẽ đạt được bước đột phá.

Các quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ đến thăm nông dân Mỹ vào tuần sau như một cử chỉ thiện chí, nhưng đã hủy bỏ để trở về nước sớm hơn dự kiến ban đầu, các tổ chức nông nghiệp từ Montana và Nebraska cho biết.

Mỹ trước đó đã loại bỏ thuế quan khỏi hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu từ các công ty Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận, Reuters cho biết.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ra một thông cáo ngắn mô tả hai ngày đàm phán là “đạt được nhiều thứ” và rằng cuộc họp thương mại cấp quan chức chủ chốt ở Washington sẽ diễn ra vào tháng 10 như đã hoạch định từ trước.

Bộ Thương mại Trung Quốc, trong một tuyên bố ngắn, mô tả các cuộc đàm phán này là “có tính xây dựng,” và nói rằng họ cũng đã có một cuộc thảo luận tốt về “những dàn xếp chi tiết” cho các cuộc đàm phán cao cấp vào tháng 10.

“Cả hai bên đều đồng ý tiếp tục duy trì liên lạc về các vấn đề liên quan,” thông cáo nói thêm mà không nêu chi tiết.

Cuộc họp đầu tháng 10 sẽ bao gồm các nhà đàm phán thương mại hàng đầu: Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Cuộc họp này dự kiến sẽ xác định liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có bắt đầu vạch ra một lộ trình để thoát khỏi chiến tranh thương mại kéo dài 14 tháng hay không, hay sẽ hướng tới các mức thuế quan mới cao hơn nhắm vào hàng hóa của nhau.

Việc hủy bỏ các chuyến thăm nông dân của các quan chức Trung Quốc, vốn được coi là có thể dẫn đến việc nước này mua thêm đậu nành và thịt heo của Mỹ, đã khiến các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall giảm xuống trong khi sự lạc quan sớm về các cuộc đàm phán mờ dần.

Trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu, một số bản tin cho hay một thỏa thuận tạm thời đang được xem xét, liên quan đến việc mua nông sản của Mỹ, một số cải thiện cho phép tiếp cận thị trường Trung Quốc nhiều hơn và việc nới lỏng các chế tài của Mỹ đối với công ty Huawei Technologies.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói rõ rằng việc mua thêm hàng hóa là không đủ để ông chấm dứt thuế quan trừng phạt.

“Chúng tôi tìm kiếm thỏa thuận toàn phần. Tôi không tìm kiếm thỏa thuận một phần,” ông nói với các phóng viên, và nói thêm rằng ông không cần đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG