Đường dẫn truy cập

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung hy vọng có một thỏa thuận chừng mực


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải).
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải).

Các nhà thương thuyết mậu dịch của Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm 10/10 kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong hơn 2 tháng nay trong khi các doanh nghiệp bày tỏ lạc quan rằng cuộc thương chiến Mỹ-Trung kéo dài 15 tháng nay có thể được xoa dịu và đợt áp thuế dự kiến vào tuần tới của Mỹ nhắm vào hàng Trung Quốc có thể được trì hoãn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc trong khoảng 7 giờ đồng hồ tại trụ sở của Đại diện Thương mại Mỹ gần Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi có cuộc thương thuyết rất tốt với Trung Quốc,” Tổng thống Mỹ Donald Trump cho báo giới biết và nhắc lại kế hoạch tiếp ông Lưu tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 11/10.

Ông Lưu rời trụ sở Đại diện Thương mại Mỹ sau cuộc họp mà không trả lời báo giới. Hai đoàn thương thuyết sẽ gặp lại nhau vào ngày 11/10.

Một gới chức Mỹ được Reuters dẫn lời cho biết đôi bên có thể đồng ý trong các thỏa thuận ‘gặt hái sớm’ cấp thấp trên các vấn đề như tiền tệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ông Myron Brilliant, trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, nói với phóng viên rằng đôi bên ‘đang tìm một con đường hướng tới một thỏa thuận lớn hơn’, với tiến bộ trong lĩnh vực tiếp cận thị trường và lĩnh vực sở hữu trí tuệ cùng các vấn đề khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG