Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận giờ chót của Mỹ


Các dân biểu rời Quốc hội Mỹ sau cuộc biểu quyết gần nửa đêm để mở cửa lại chính phủ và nâng mức trần nợ, ngày 16/10/2013.
Các dân biểu rời Quốc hội Mỹ sau cuộc biểu quyết gần nửa đêm để mở cửa lại chính phủ và nâng mức trần nợ, ngày 16/10/2013.

Chi tiết thỏa thuận về nợ công

Chi tiết thỏa thuận về nợ công

-Mở lại và cấp ngân khoản cho chính phủ cho đến ngày 15 tháng 1, 2014.
-Nâng mức trần nợ lên cho đến ngày 7 tháng 2, 2014.
-Ðòi hỏi chính phủ xác nhận điều kiện của những người được hưởng trợ cấp chính phủ theo Bộ luật chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng.
-Thành lập ủy ban thương lượng để khai triển kế hoạch ngân sách dài hạn.
-Cung cấp tiền lương trả chậm cho công nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc trong thời gian chính phủ đóng cửa.
Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận vào phút chót của các nhà lập pháp Mỹ nhằm nâng mức trần nợ để tránh Hoa Kỳ rơi vào cảnh vỡ nợ mà tác động có thể rất lớn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố thỏa thuận phục vụ cho các mục tiêu của Mỹ nhưng cũng giúp cho nền kinh tế thế giới ổn định và phát triển.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thì lại có những đánh giá thẳng thừng về tình trạng bế tắc tài chính kéo dài vài tuần tại Mỹ.

Một bài xã luận của Tân Hoa Xã cáo buộc các nhà làm luật Hoa Kỳ đã ‘bắt cả thế giới làm con tin’, và cảnh báo rằng tình trạng bế tắc đồng nghĩa với việc ‘trái phiếu chính phủ Mỹ không còn là một nguồn đầu tư an toàn’.

Trung Quốc là quốc gia nắm giữ nhiều nhất trái phiếu chính phủ Mỹ và từng nhiều lần cảnh báo về tác động toàn cầu nếu Hoa Kỳ bị vỡ nợ.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc Tế cũng hoan nghênh thỏa thuận cho phép Bộ Tài chính Mỹ vay nợ cho tới ngày 7/2.

Nhưng bà thúc giục các nhà làm luật Mỹ ‘giảm bớt sự bất an quanh việc đưa ra chính sách tài chính bằng cách nâng mức trần nợ một cách lâu bền hơn’.

Các thị trường châu Á, vốn từng lo lắng chờ đợi giải pháp đối với cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, hôm nay có những phản ứng trái ngược.

Chứng khoán ở Tokyo tăng 0.8% trong khi Seoul tăng gần 0.3%. Chỉ số ở Hong Kong lại giàm 0.60% trong khi thị trường Thượng Hải giảm 0.2%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG