Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giao hàng viện trợ quân sự cho Afghanistan


Các kiện hàng viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Afghanistan đang được chuyển ra khỏi máy bay đáp tại phi trường quân sự ở Kabul, Afghanistan, ngày 3/7/2016.
Các kiện hàng viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Afghanistan đang được chuyển ra khỏi máy bay đáp tại phi trường quân sự ở Kabul, Afghanistan, ngày 3/7/2016.

Afghanistan đã nhận số trang thiết bị quân sự đầu tiên của Trung Quốc trong khuôn khổ của chương trình viện trợ trị giá hàng triệu đôla để giúp Kabul chiến đấu chống khủng bố. Từ trung tâm tin tức Nam Á, thông tín viên Ayaz Gul gởi về bài tường thuật.

Các trang thiết bị quân sự của Trung Quốc do một chiếc máy bay chở hàng do Nga chế tạo chở tới Kabul hôm Chủ nhật và được Đại sứ Trung Quốc Diêu Kính trao cho Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar.

Các nguồn tin ở thủ đô của Afghanistan cho biết viện trợ của Trung Quốc bao gồm các trang thiết bị hậu cần, phụ tùng quân xa cùng với súng ống và đạn dược.

Đại sứ Diêu Kính cho biết Bắc Kinh muốn có những mối quan hệ bình thường với chính phủ và nhân dân Afghanistan, trong đó có những chương trình hợp tác quân sự.

"Afghanistan là nước láng giềng gần gũi của Trung Quốc và là một lân bang rất quan trọng của chúng tôi. Do đó, đây là phần khởi đầu của các hoạt động giao lưu và hợp tác giữa quân đội với quân đội của hai nước".

Ông Atmar không chịu cho biết những thiết bị của Trung Quốc gồm có những gì và trị giá bao nhiêu. Ông nói rằng những vấn đề quân sự như vậy cần phải giữ bí mật. Ông nói sự trợ giúp này chứng tỏ Afghanistan và Trung Quốc cùng có quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Atmar nói: “Sự trợ giúp quân sự này chỉ là phần khởi đầu của cuộc đấu tranh chung của hai nước để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Tôi xem đây là một sự thay đổi quan trọng trong mối quan hệ của Trung Quốc với Afghanistan và nó chứng tỏ Trung Quốc sát cánh với nhân dân Afghanistan trong cuộc chiến đấu chống khủng bố”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar (trái) và Đại sứ Trung Quốc Diêu Kính trong buổi tiếp nhận viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Afghanistan ngày 3/7/2016.
Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar (trái) và Đại sứ Trung Quốc Diêu Kính trong buổi tiếp nhận viện trợ quân sự của Trung Quốc cho Afghanistan ngày 3/7/2016.

Ông Atmar cho biết chuyến hàng sắp tới sẽ được giao trong năm nay và sẽ bao gồm những máy rà soát mà cảnh sát Afghanistan có thể dùng để dò tìm bom mìn giấu trên xe hơi. Các giới chức Afghanistan dự định gắn những máy này tại 4 tuyến đường dẫn vào thủ đô Kabul.

Đại sứ Diêu Kính nói Trung Quốc sẽ sát cánh với Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Cả Trung Quốc lẫn Afghanistan đều không có tham vọng. Nhưng chúng tôi có bổn phận bảo vệ hòa bình và chủ quyền. Cho nên trong lãnh vực này Trung Quốc và Afghanistan đứng chung trong một trận tuyến. Chúng tôi sẽ chiến đấu bên nhau".

Trung Quốc cũng là một thành viên của Nhóm Hợp tác Bốn bên (QCG), là nhóm còn bao gồm Afghanistan, Pakistan và Hoa Kỳ. Mục tiêu của nhóm này là mang lại một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Afghanistan, nhưng tiến trình bốn bên này vẫn chưa thể khởi động cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan với phe Taliban.

Những người chỉ trích cho rằng sự can dự mỗi ngày một nhiều của Trung Quốc ở Afghanistan phát xuất từ mối lo ngại là sự bất ổn ở Afghanistan có thể gây ra nhiều vấn đề ở vùng Tân Cương của Trung Quốc, nơi những người Uighur theo đạo Hồi đang tiến hành một cuộc nổi dậy với cường độ thấp để chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG