Đường dẫn truy cập

Các vụ đánh bom làm 24 người thiệt mạng ở Afghanistan


Cảnh sát Afghanistan xem xét hiện trường vụ tấn công tự sát ở Kabul, Afghanistan, ngày 20/6/2016.

Các vụ nổ bom riêng rẽ ở Afghanistan sáng 20/6 đã giết chết ít nhất 24 người và làm bị thương khoảng 40 người khác.

Cuộc tấn công đẫm máu nhất đã xảy ra ở Kabul khi một kẻ đánh bom tự sát đi bộ lại gần một xe buýt nhỏ và gây nổ.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết cuộc tấn công đó làm 14 người thiệt mạng và tám người bị thương. Taliban đã nhanh chóng nhận trách nhiệm.

Những người thiệt mạng là nhân viên bảo vệ người Nepal làm việc cho một công ty nước ngoài ở thủ đô Afghanistan. Năm người Nepal trên xe buýt cũng bị thương cùng với 4 người Afghanistan.

Vài giờ sau, một quả bom do phiến quân cài bên đường đã phát nổ ở một khu vực khác của thành phố, làm một ủy viên hội đồng tỉnh và hai vệ sĩ của ông bị thương.

Tổng quản trị viên Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, đã lên án các vụ bạo lực này là một "hành động khủng bố và hăm dọa".

Phái bộ NATO ở Kabul đã lên án các cuộc tấn công, nói rằng "các cuộc tấn công khủng khiếp như thế này cho thấy, dù có những lời hứa hẹn của Taliban, họ hoàn toàn coi thường tính mạng của người dân vô tội".

Ở những nơi khác, tại tỉnh Badakhshan miền đông bắc, các quan chức cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương khi một quả bom phát nổ ở một ngôi chợ đông người.

Không ai đứng ra nhận trách nhiệm ngay về vụ tấn công này, và một phát ngôn viên của Taliban nói họ không liên quan đến cuộc tấn công.

Các vụ đánh bom chết chóc đã xảy ra vào ngày quốc hội Afghanistan phê chuẩn những người được Tổng thống Ashraf Ghani đề cử vào các chức vụ bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo ngành tình báo.

Trong đánh giá trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ nhìn nhận tình hình an ninh ở Afghanistan tiếp tục bị chi phối bởi một cuộc nổi dậy kéo dài.

Báo cáo viết: "Chính phủ Afghanistan giữ quyền kiểm soát thủ đô Kabul, những tuyến vận tải chính, thủ phủ các tỉnh, nhiều trung tâm huyện, trong khi Taliban tiếp tục tranh giành các trung tâm huyện ở tỉnh Helmand ở miền nam và trong các tỉnh khác ở miền đông và tây nam".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG