Đường dẫn truy cập

Trung Quốc công kích Hoa Kỳ về Quad, Triều Tiên, và Biển Đông


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo qua video hôm 7/3/2022.

Hôm 7/3, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cáo buộc Washington đang cố gắng tạo ra một phiên bản của liên minh quân sự Mỹ-châu Âu NATO ở châu Á, theo AP.

Chính sách của Hoa Kỳ đối với Đông Á và Ấn Độ Dương và nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự với Nhật Bản, Úc và Ấn Độ là một “thảm họa phá vỡ hòa bình và ổn định của khu vực”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói tại một cuộc họp báo.

Ông Vương nói: “Hoa Kỳ đang chơi trò chơi địa chính trị với chiêu bài thúc đẩy hợp tác khu vực”. Ông nói rằng điều này “đi ngược lại” với mong muốn hợp tác trong khu vực và “không có tương lai”.

Ông Vương cáo buộc rằng Washington đang lôi kéo các đồng minh của Mỹ để “đàn áp Trung Quốc”.

Bắc Kinh tức giận vì quan hệ quân sự ngày càng gia tăng giữa các quốc gia “Bộ tứ” hay còn gọi là “Quad” gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Năm ngoái, Trung Quốc chỉ trích một quyết định của Mỹ trong việc cung cấp công nghệ cho Australia để trang bị những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của họ.

Ông nói: “Mục đích thực sự của ‘chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương’ là tạo ra một phiên bản NATO Ấn Độ-Thái Bình Dương. Sự mở rộng của liên minh phương Tây được Tổng thống Nga Vladimir Putin cho là một lý do đằng sau cuộc xâm lược Ukraine.

Chính sách đối ngoại quyết đoán và tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông và dãy Himalaya đã gây phản ứng mạnh từ Nhật Bản, Ấn Độ và các nước láng giềng khác.

Ông Vương nói: “Hoa Kỳ vẫn không tiếc nỗ lực thực hiện cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, liên tục tấn công và gây rắc rối về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Ông Vương kêu gọi Washington chủ động cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Ông cáo buộc chính quyền Biden đã không đáp ứng “các biện pháp tích cực” của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un “nhằm thúc đẩy đối thoại”.

“Việc này đi tới đâu còn phụ thuộc phần lớn vào những gì phía Mỹ làm: liệu họ có thực sự có những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề hay sẽ tiếp tục sử dụng vấn đề bán đảo Triều Tiên như một con bài mặc cả chiến lược?”, ông Vương nói.

Ông Vương kêu gọi Washington thực hiện các bước để giải quyết “các mối quan ngại an ninh hợp pháp” của Triều Tiên và thiết lập lòng tin nhưng ông không đưa ra chi tiết.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng và nỗ lực vì mục tiêu này”.

Liên quan vấn đề Biển Đông đang có tranh chấp, ông Vương phàn nàn rằng những người bên ngoài đang can thiệp vào nỗ lực xây dựng “bộ quy tắc ứng xử” và nói rằng Bắc Kinh và các chính phủ Đông Nam Á nên được để yên để đàm phán.

Hoa Kỳ và các chính phủ khác đã cử tàu chiến đi qua các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền để khẳng định quyền của tàu thuyền từ tất cả các nước được sử dụng vùng biển này.

Những người ngoài cuộc “không muốn Biển Đông yên ả, vì điều này sẽ khiến họ mất lý do can thiệp vì lợi ích cá nhân,” ông Vương nói. “Sự can thiệp từ bên ngoài không thể ngăn cản tốc độ hợp tác khu vực”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG