Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản bố trí radar tiên tiến


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi
Hôm 23/9 Trung Quốc đã chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản định đặt một hệ thống radar tiên tiến do Mỹ chế tạo để theo dõi các vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, cho rằng chuyện này có thể tác động ổn định và làm nghiêng cán cân chiến lược trong khu vực.

Hệ thống radar Băng-X sẽ tăng cường năng lực của Nhật Bản để theo dõi và nghênh cản tên lửa trên khắp vùng biển Nhật Bản.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, nói rằng “Một số nước hoặc nhóm nước trong khu vực dùng chiêu bài mối nguy hạt nhân Bắc Triều Tiên để đơn phương cài đặt các dàn vũ khí chống tên lửa hoặc tiến hành hợp tác giữa các nước trong nhóm.”

Dàn radar này sẽ đặt tại khu vực Tokyo và sẽ có đến 160 người Mỹ thuộc thành phần dân sự và quân sự đến làm việc.

Phát biểu của ông Hồng Lỗi hàm ý rằng hệ thống radar này có những mục đích khác hơn là mục đích theo dõi hoạt động của Bắc Triều Tiên, nhưng ông không nói chi tiết.

Trung Quốc hay xem hầu như tất cả các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại châu Á là ý đồ ngăn chận sức mạnh đang lên của Trung Quốc về quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Trung Quốc cũng đặc biệt phê phán chuyện Nhật Bản hợp tác quân sự với Mỹ và nâng cấp các lực lượng quân sự, gọi đó là các bước làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt, đưa đến chuyện Nhật xâm lăng và chiếm đóng tàn bạo tại Trung Quốc trong những năm 1930 và 1940.

Nguồn: AP, Yonhap

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG