Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Philippines 'thiếu hiểu biết'


Người Philipppines xuống đường biểu tình chống Trung Quốc Makati City, phía đông thủ đô Manila.
Một lần nữa, Trung Quốc lại chỉ trích quyết định của Philippines đưa Trung Quốc ra trước ủy ban trọng tại quốc tế của Liên Hiệp Quốc, gọi động thái này là 'thiếu hiểu biết'.

Bài xã luận hôm 8/9 trên tờ báo tiếng Anh China Daily của Trung Quốc nói rằng, theo Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, quyết định của ủy ban trọng tài chỉ có hiệu lực khi các phe tranh chấp xuất hiện trước ủy ban.

Đàng này, Trung Quốc đã không xuất hiện thì quyết định của ủy ban trọng tài không có ý nghĩa.

Bài xã luận nói rằng một khi Trung Quốc đã không xuất hiện, có nghĩa là Trung Quốc không chấp nhận thẩm quyền tài phán của ủy ban này thì mọi quyết định của ủy ban đều không phù hợp.

Bài xã luận nói rằng mặc dù Trung Quốc có nghĩa vụ giải quyết các cuộc tranh chấp với các nước thông qua phương cách hòa bình, Trung Quốc không có nghĩa vụ chấp nhận thẩm quyền tài phán của bất kỳ cơ quan trọng tài nào trong việc giải quyết việcc vấn đề lãnh thổ và hàng hải.

Nguồn: Tribune, China Daily

Xem bình luận (22)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG