Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hong Kong


Người Hong Kong biểu tình ngày 05/10/2019.
Người Hong Kong biểu tình ngày 05/10/2019.

Hôm 07/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hong Kong, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris hãy thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh vì Pháp cũng trải qua các cuộc biểu tình bạo lực, theo Reuters.

“Chúng tôi bày tỏ sự bất đồng và sự khinh miệt sâu sắc đối với hành động giả nhân giả nghĩa của tuyên bố châu Âu và ý định đen tối của một số quốc gia liên quan đến Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc nói trong một tuyên bố trên trang web.

Khi được hỏi phản ứng hôm 03/10, sau khi cảnh sát Hong Kong sử dụng đạn thật chống lại người biểu tình, Bộ Ngoại giao Pháp đã đề cập đến một tuyên bố từ Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố đó kêu gọi các nhà chức trách thể hiện sự kiềm chế, phản ứng phù hợp với các cuộc biểu tình và tập trung vào một cuộc đối thoại chính trị để xoa dịu căng thẳng.

Các quan chức Pháp đã tìm cách kiềm chế phản ứng một cách thận trọng trong những tuần gần đây để tránh làm xấu đi mối quan hệ với Trung Quốc trước khi Tổng thống Emmanuel Macron bắt đầu chuyến công du bốn ngày đến Trung Quốc.

Tuyên bố hiếm hoi từ đại sứ quán Trung Quốc đã tìm cách phác thảo những nỗ lực của chính quyền trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng và mô tả các cuộc biểu tình ngày 1/10, trong đó cảnh sát dùng đạn thật như là một cái cớ để đáp trả người biểu tình mà họ cáo buộc đã gây bất ổn cho chính quyền trung ương.

“Liên minh châu Âu đã công khai tôn vinh những hành động lạm dụng của những kẻ gây bạo loạn, và đã bỏ qua các biện pháp tự vệ của cảnh sát Hong Kong nhằm bảo vệ mạng sống của họ trước những kẻ hung hăng,” Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố còn nói rằng Pháp nên thể hiện sự đoàn kết, vì lực lượng cảnh sát của họ cũng đã trải qua các cuộc biểu tình bạo lực và phải chịu sự chỉ trích và lăng mạ liên tục từ một “nhóm người độc ác.”

“Trong những trường hợp này, chúng tôi đã thể hiện sự đồng cảm với Pháp. Hôm nay, chúng tôi muốn Pháp thể hiện tinh thần tương tự như đối với chúng tôi,” Đại sứ quán Trung Quốc nói trong tuyên bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG