Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo HK nói ‘bạo lực cực đoan’ khiến bà viện dẫn luật khẩn cấp


Người biểu tình chống chính phủ châm lửa đốt một trong những cổng vào trạm tàu điện ngầm tại Causeway Bay, sau khi lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam loan báo luật khẩn cấp cấm đeo khẩu trang tại các cuộc biểu tình, ngày 4 tháng 10, 2019.

Lãnh đạo Kong Kong Carrie Lam ngày thứ Bảy nói rằng “bạo lực cực đoan” tại trung tâm tài chính này của Châu Á là lí do cho quyết định của bà lần đầu tiên viện dẫn quyền lực khẩn cấp trong nửa thế kỉ, sau một đêm biểu tình bạo lực.

Giao thông công cộng ở cựu thuộc địa của Anh bị tê liệt khi hệ thống tàu điện ngầm Kong Kong vẫn đóng cửa vào ngày thứ Bảy, sau vụ hỗn loạn hôm thứ Sáu mà trong đó cảnh sát bắn một thiếu niên và những người biểu tình ủng hộ dân chủ phóng hỏa các cơ sở kinh doanh và trạm tàu điện ngầm, theo Reuters.

“Hành vi cực đoan của những kẻ bạo loạn đã khiến Kong Kong trải qua một đêm rất đen tối, khiến xã hội hôm nay bị tê liệt một nửa,” bà Lam nói, trong những phát biểu đầu tiên của bà kể từ lệnh cấm đeo khẩu trang được ban hành ngày thứ Sáu trên cơ sở các điều khoản của luật về tình trạng khẩn cấp.

“Bạo lực cực đoan cho thấy rõ ràng rằng sự an toàn công cộng của Kong Kong đang bị đe dọa rộng khắp,” bà nói trong một thông báo thu sẵn phát trên truyền.

“Đó là lí do cụ thể mà chúng tôi phải viện dẫn luật khẩn cấp ngày hôm qua để đưa ra luật chống đeo khẩu trang.”

Người biểu tình sử dụng khẩu trang để che giấu thân phận của họ trong các cuộc biểu tình ngày càng bạo động đã làm rối loạn thành phố này trong bốn tháng.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ sự chống đối một dự luật được giới thiệu vào tháng 4 mà lẽ ra sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, nhưng từ đó đã chuyển hóa thành một phong trào ủng hộ dân chủ rộng lớn hơn.

Sau vụ bạo lực hôm thứ Sáu, công ty khai thác đường sắt MTR Corp đã thực hiện bước đi chưa từng có là đóng cửa toàn bộ mạng lưới vốn chuyên chở khoảng 5 triệu hành khách mỗi ngày, trong khi các trung tâm mua sắm và siêu thị cũng đóng cửa.

Các cuộc biểu tình tiếp theo được lên kế hoạch khắp Kong Kong cho đến thứ Hai, là ngày nghỉ lễ, nhưng không rõ ngay lập tức việc đình chỉ hệ thống tàu điện ngầm sẽ ảnh hưởng đến các cuộc biểu tình như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG