Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cấm món súp vi cá trong các buổi tiệc của chính phủ


Một cửa hàng bán vi cá tại Trung Quốc
Trung quốc dự trù cấm chiêu đãi món súp vi cá trong các buổi yến tiệc của chính phủ nhằm bảo vệ quần thể cá mập có nguy cơ tuyệt chủng và giảm bớt chi tiêu vào các buổi yến tiệc xa hoa của nhà nước.

Nhật báo Hoàn cầu của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay loan tin phải mất thời gian khoảng 3 năm để loại món súp vi cá ra khỏi thực đơn của các bữa quốc yến chính thức và các tiệc tùng khác của chính phủ.

Nhật báo này nói rằng lệnh cấm chỉ là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính phủ để hạn chế chi tiêu cho những buổi tiệc chính thức thường có món hải sản đắt tiền rất phổ biến tại nhiều quốc gia Á châu.

Các tổ chức bảo vệ môi trường cho biết mỗi năm trên thế giới có hơn 70 triệu cá mập bị giết, chủ yếu là để lấy vi cá, khiến mấy chục chủng loại cá mập có nguy cơ sắp tuyệt chủng hoặc hoàn toàn bị tuyệt chủng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng trên 95% số vi cá mập đánh bắt hằng năm được tiêu thụ ở Hoa lục, Hong Kong và Ðài Loan.

Việc Trung Quốc cấm dùng vi cá sẽ không ảnh hưởng tới sự tiêu thụ của vi cá của dân thường.

Một số nước và chính phủ địa phương trên thế giới đã cấm bán vi cá.

Một kilô vi cá có thể bán với giá tới 1.000 đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG