Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cam kết hỗ trợ bầu cử Campuchia sau khi EU, Mỹ rút lui


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia bắt tay tại văn phòng thủ tướng ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 13 tháng 10, 2016.

Trung Quốc sẽ cung cấp các thiết bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018 ở Campuchia, bao gồm các thùng phiếu và các gian bỏ phiếu, một quan chức cho biết hôm thứ Năm. Đây là cam kết đầu tiên từ nước ngoài kể từ khi Liên minh Châu Âu và Mỹ rút lại sự hỗ trợ của mình.

Trung Quốc là nước viện trợ lớn nhất của Campuchia. Hai nước ngày càng trở nên thân thiết hơn trong bối cảnh chính phủ Campuchia đang trấn áp những người chỉ trích, các nhóm xã hội dân sự và truyền thông độc lập mà các tổ chức nhân quyền nói là ngang như việc phá hủy nền dân chủ.

Liên minh Châu Âu và Mỹ rút lại sự hậu thuẫn của mình cho cuộc bầu cử sau khi một tòa án giải tán Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) hồi tháng 11 theo yêu cầu của chính phủ.

Vào năm 2016, Trung Quốc, nước đã đóng góp vào các cuộc bầu cử ở Campuchia kể từ khi các cuộc tổng tuyển cử toàn quốc được khôi phục vào năm 1993, đã quyên góp xe cộ và các vật phẩm khác trị giá khoảng 11 triệu đôla.

Hang Puthea, phát ngôn viên cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia, cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp 30 loại thiết bị khác nhau.

"Các thiết bị này rất quan trọng để tiến hành bầu cử," ông Hang Puthea nói với hãng tin Reuters.

Trong một văn bản hôm thứ Tư, Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho biết Trung Quốc đã cam kết cung cấp các thiết bị này hôm thứ Ba, nói rằng họ sẽ cung cấp máy tính xách tay, máy tính và các gian bỏ phiếu, cùng những thứ khác.

"Trung Quốc đã hứa sẽ cấp nhiều viện trợ hơn cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia để có được quy trình đúng, đảm bảo sự chính xác, minh bạch và trách nhiệm giải trình," Ủy ban Bầu cử Quốc gia nói.

Reuters cho biết họ chưa thể liên lạc ngay với đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh để xin bình luận.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người đã cai trị suốt hơn 30 năm qua, đã tuyên bố sẽ nắm quyền thêm ít nhất một thập niên nữa.

Liên minh Châu Âu và Nhật Bản vẫn là những nước viện trợ lớn nhất cho ủy ban bầu cử Campuchia. Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG