Đường dẫn truy cập

EU ngừng tài trợ cho bầu cử Campuchia


Một người ủng hộ đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) dâng cao tấm ảnh của người đứng đầu đảng Kem Sokha trong một cuộc tuần hành tại Phnom Penh hôm 26/9. Ông Kem Sokha bị bắt vì cáo buộc phản quốc. Liên minh châu Âu quyết định tạm ngừng cung cấp tài chính cho cuộc bầu cử vào năm sau của nước này.
Một người ủng hộ đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) dâng cao tấm ảnh của người đứng đầu đảng Kem Sokha trong một cuộc tuần hành tại Phnom Penh hôm 26/9. Ông Kem Sokha bị bắt vì cáo buộc phản quốc. Liên minh châu Âu quyết định tạm ngừng cung cấp tài chính cho cuộc bầu cử vào năm sau của nước này.

Liên minh châu Âu đã tạm dừng viện trợ cho cuộc bầu cử năm 2018 của Campuchia bởi vì – theo một thư của tổ chức này gửi cho ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia hôm thứ 3 (12/12) – cuộc đầu phiếu không khả tín sau khi đảng đối lập chính bị giải thể.

Đảng cứu quốc Campuchia (CNRP) bị tòa án cao nhất của nước này giải thể theo yêu cầu của chính phủ của Thủ tướng Hun Sen sau khi thủ lãnh của đảng này, Kem Sokha, bị bắt vì cáo buộc phản quốc.

Bức thư có đoạn viết: “Một quy trình bầu cử trong đó đảng đối lập chính bị loại ra một cách tùy tiện không thể được coi là hợp pháp. Theo đó, Liên minh châu Âu không tin tưởng rằng sẽ có được một quy trình bầu cử đáng tin cậy.”

Một số nhà tài trợ phương Tây lên án việc giải tán đảng CNRP là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới nền dân chủ kể từ hiệp ước hòa bình quốc tế và cuộc bầu cử do LHQ điều hành vào đầu những năm 1990, chấm dứt mấy mươi năm chiến tranh và nạn diệt chủng Khmer Đỏ đã giết chết ít nhất 1.8 triệu người Campuchia vào thập kỷ 1970.

Một người phát ngôn của chính phủ nói quyết định của Liên minh châu Âu sẽ không ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, trong đó Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen được kỳ vọng sẽ kéo dài thêm nhiệm kỳ đã hơn 30 năm của ông. Ông Hun Sen hiện là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trên thế giới.

“Đó là ý muốn của họ,” người phát ngôn Phay Siphan nói với Reuters hôm thứ 3 (12/12) về quyết định của EU. “Về phần mình, chúng tôi có tiền.”

Liên minh châu Âu và Nhật Bản là 2 nhà tài trợ lớn nhất cho ủy ban bầu cử của Campuchia, mà theo lý thuyết là độc lập.

Được hỏi nếu Nhật cũng sẽ tạm ngưng viện trợ cho cuộc bầu cử hay không, sứ quán Nhật cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ công cuộc cải cách bầu cử và sẽ theo dõi tình hình một cách chặt chẽ.

“Cuộc bầu cử toàn quốc vào năm sau là tối quan trọng để thể hiện ý nguyện của người dân Campuchia,” theo trả lời qua mail của tham tán Đại sứ quán Nhật, Hironori Suzuki, với Reuters.

Tháng trước, Liên Hiệp Quốc cho biết họ sẽ ngừng tài trợ cho cuộc bầu cử này. Sau đó, tổ chức này nói họ sẽ áp dụng lệnh cấm visa đối với những người tham gia vào các hành động cản trở dân chủ của của chính phủ Campuchia.

Người đứng đầu CNRP, ông Kem Shokha, bị bắt vì bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính phủ với sự hậu thuẫn của Mỹ. Ông đã phủ nhận những cáo buộc đó, và cho rằng đó là một âm mưu chính trị.

Liên minh châu Âu vào tháng 10 đã cảnh cáo Campuchia có thể bị cắt quy chế miễn thuế mà nước này đang được hưởng theo một hiệp định giành cho những nước nghèo nhất thế giới, nếu tình hình nhân quyền ở Campuchia tiếp tục xấu đi.

Nhà tài trợ và đầu tư lớn nhất ở Campuchia hiện nay là Trung Quốc – nước đã lên tiếng ủng hộ việc đàn áp đảng đối lập và cho biết họ ủng hộ những nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG