Đường dẫn truy cập

Đại sứ Craft: Hoa Kỳ sẽ luôn luôn sát cánh với Đài Loan


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft tại trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ ngày 20/8/2020. REUTERS/Mike Segar/Pool

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft nói Hoa Kỳ luôn luôn sát cánh với Đài Loan sau cuộc điện đàm với Tổng thống Thái Anh Văn, trong đó, bà Thái nói rằng đảo quốc Đài Loan sẽ tiếp tục vận động để có thể tham gia các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.

Bà Craft trước đó đã lên kế hoạch để đi thăm Đài Bắc trong tuần này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của họ.

Nhưng chuyến đi của bà Craft bị hủy bỏ theo quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ, cấm thực hiện các chuyến đi ngay trước cuộc chuyển giao sang cho chính quyền của ông Biden.

Bà Craft sẽ rời vị trí Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc khi ông Joe Biden đảm nhận chức vụ tổng thống vào tuần tới. Bà viết trên Twitter rằng nói chuyện với Tổng thống Thái Anh Văn là một "vinh dự lớn".

Bà nói: “Chúng tôi đã thảo luận về nhiều cách để Đài Loan có thể trở thành một hình mẫu cho thế giới, như đã được chứng minh qua sự thành công của đảo quốc này trong nỗ lực chống COVID-19, và tất cả những gì Đài Loan có thể cung cấp trong các lĩnh vực y tế, công nghệ và khoa học tiên tiến”.

“Thật đáng tiếc là Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc, kể cả tại Đại hội Y tế Thế giới, vì sự cản trở của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, bà Craft nói thêm.

“Tôi đã khẳng định với Tổng thống Thái Anh Văn rằng Hoa Kỳ đang và sẽ luôn luôn sát cánh với Đài Loan, và trong tư cách là bạn và đối tác, chúng ta sẽ cùng chung vai với nhau như những trụ cột của dân chủ”.

Bắc Kinh nói chỉ có họ mới có quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế, điều mà chính phủ được bầu một cách dân chủ của Đài Bắc bác bỏ.

Bà Thái nói với Đại sứ Craft rằng Đài Loan sẽ tiếp tục đẩy mạnh quyền được trực tiếp tiếp cận Liên Hiệp Quốc và các cuộc họp của cơ quan này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng Đài Loan là một lực lượng đối tác tốt và quan trọng đối với thế giới. Chúng tôi có khả năng và quyết tâm để đóng góp cho cộng đồng quốc tế", bà Thái tuyên bố hôm thứ Năm 14/1.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để được tham gia các cuộc họp và sự kiện có liên quan tới Liên Hiệp Quốc, và tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chúng tôi”.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Liên Hiệp Quốc bao gồm các nhà nước có chủ quyền, và Đài Loan được tự do tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới, điều mà chính phủ Đài Bắc không đồng ý.

Trung Quốc bày tỏ tức giận vì chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tiếp tục tăng cường hỗ trợ Đài Loan, kể cả các chuyến công du của các quan chức hàng đầu tới thăm Đài Bắc, làm quan hệ Trung-Mỹ càng thêm căng thẳng.

Nói với các nhà báo, ông Triệu cảnh báo:

“Một số chính trị gia Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho những phát biểu và hành động sai trái của họ”.

XS
SM
MD
LG