Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lên án việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế quan hệ với Đài Loan


Cờ Đài Loan và Hoa Kỳ.
Cờ Đài Loan và Hoa Kỳ.

Hôm 11/1, Trung Quốc lên án việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hạn chế tương tác với các quan chức Đài Loan, nói rằng không ai có thể ngăn cản việc “tái thống nhất” của đất nước, trong khi ngoại trưởng Đài Loan ca ngợi động thái của Hoa Kỳ là dấu hiệu của “quan hệ đối tác toàn cầu,” theo Reuters.

Hôm 9/1, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố việc dỡ bỏ này.

Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định này và lên án mạnh mẽ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) phát biểu với báo giới: “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Trung Quốc là không thể lay chuyển và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ người nào hoặc lực lượng nào ngăn chặn quá trình tái thống nhất của Trung Quốc.”

Ông Triệu nói thêm: “Bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ chắc chắn bị phản công và sẽ không thành công.”

Đài Loan hoan nghênh quyết định của Ngoại trưởng Pompeo. Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói với các phóng viên rằng đó là một “điều quan trọng đối với việc nâng tầm quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ.”

Quyết định của Ngoại trưởng Pompeo có nghĩa là các quan chức Đài Loan sẽ có thể tổ chức các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao hoặc Nhà Trắng thay vì ở các địa điểm không chính thức ở những nơi khác, chẳng hạn như khách sạn, ví dụ như vậy.

Vào ngày 13/1, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Kelly Craft, sẽ đến Đài Bắc trong chuyến thăm ba ngày mà Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo.

Ông Wu cho biết cả ông và Tổng thống Thái Anh Văn sẽ gặp gỡ bà Craft vào 14/1. Ông nói thêm rằng việc thảo luận về các cách thúc đẩy sự tham gia quốc tế của Đài Loan sẽ là một chủ đề trong chuyến thăm của đại sứ Craft.

VOA Express

XS
SM
MD
LG