Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan, đáp trả ‘hành động khiêu khích’ và ‘can thiệp từ bên ngoài’


Chiến đấu cơ F-16 (trái) và máy bay ném bom H-6KF H-6K của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công gần Đài Loan hôm 17/8, với các tàu chiến và chiến đấu cơ diễn tập ngoài khơi phía tây nam và đông nam của hòn đảo, một hoạt động mà các lực lượng vũ trang nước này nói là phản ứng trước “sự can thiệp từ bên ngoài” và “các hành động khiêu khích”.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ chỉ huy Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc cho biết các tàu chiến, máy bay chống ngầm và chiến đấu cơ đã được điều động đến gần Đài Loan để thực hiện “cuộc tấn công hỏa lực chung và các cuộc tập trận khác sử dụng thực binh”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Một quan chức cấp cao am hiểu về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với Reuters rằng lực lượng không quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc diễn tập “lấn lướt trên không” và sử dụng chiến đấu cơ J-16 tiên tiến của họ.

Người này cho biết thêm rằng “Ngoài lấn lướt trên không đối với Đài Loan, họ cũng đã tiến hành các hoạt động trinh sát điện tử và gây nhiễu điện tử thường xuyên”.

Đài Loan tin rằng Trung Quốc đang cố gắng thu thập tín hiệu điện tử từ các máy bay Mỹ và Nhật Bản để họ có thể “làm tê liệt các máy bay tiếp viện, bao gồm cả F-35 trong một cuộc chiến”, nguồn tin này nói, đề cập đến chiến đấu cơ tàng hình do Mỹ vận hành.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 11 máy bay Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này, bao gồm hai máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và sáu chiến đấu cơ J-16, và họ đã điều khiển máy bay phản lực để cảnh báo máy bay Trung Quốc tránh xa.

Trong khi tuyên bố của Trung Quốc không đưa ra địa điểm chính xác của cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay đã bay trong khu vực giữa Đài Loan đại lục và quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở phần phía trên của Biển Đông.

Một số máy bay cũng tiến vào Kênh Bashi chiến lược, nằm ngoài khơi phía nam Đài Loan dẫn đến Thái Bình Dương, theo bản đồ do Bộ này cung cấp.

“Quân đội của quốc gia đã nắm bắt và đã đánh giá đầy đủ về tình hình ở khu vực eo biển Đài Loan, cũng như các diễn biến liên quan trên biển và trên không, đồng thời chuẩn bị cho các phản ứng khác nhau”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm.

Trong khi đó, tuyên bố của quân đội Trung Quốc nói rằng gần đây, Hoa Kỳ và Đài Loan đã “liên tục thông đồng trong các hành động khiêu khích và gửi đi tín hiệu cực kỳ sai trái, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, phá hoại nặng nề hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

“Cuộc tập trận này là một hành động cần thiết dựa trên tình hình an ninh hiện tại trên eo biển Đài Loan và nhu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đây là một phản ứng nghiêm khắc đối với sự can thiệp và khiêu khích từ bên ngoài của các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã khiến Trung Quốc tăng mạnh hoạt động quân sự. Hồi đầu tháng này, Hoa Kỳ đã thông qua một gói bán vũ khí mới cho Đài Loan, đó là một hệ thống trọng pháo trị giá lên tới 750 triệu USD.

XS
SM
MD
LG