Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích Australia cấm du hành vì virus corona


Hành khách rời khỏi một máy bay quân sự chở công dân Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ ra khỏi thành Phố Vũ Hán (ảnh chụp ngày 5/2/2020 tại Phi trường Quốc tế Roschino, bên ngoài Tyumen, Nga)

Đại sứ Trung Quốc tại Canberra chỉ trích Australia cấm du hành vì dịch bệnh do virus corona gây ra. Australia không cho nhập cảnh tất cả người nước ngoài nào đến từ Trung Quốc đại lục trong vòng 14 ngày gần nhất. Một cậu bé 8 tuổi cư ngụ tại tiểu bang Queensland trở thành bệnh nhân thứ 13 tại Australia được xác nhận đã nhiễm virus. Hai người Australia nằm trong số 10 người thử nghiệm dương tính đối với virus trên tàu du lịch Diamond Princess ở Yokohama, Nhật Bản.

Hơn 100.000 sinh viên Trung Quốc sẽ không bắt đầu được các lớp học tại các trường Cao đẳng và Đại học Australia vì lệnh cấm du hành được đưa ra để ngăn sự lây lan của virus corona. Họ sẽ không tham dự được các lớp trong tuần lễ khai giảng của học kỳ này và thay vào đó sẽ học trên mạng ở nhà. Hạn chế này khiến cho 70 sinh viên Trung Quốc bị giữ tại các phi trường Australia vào cuối tuần và visa bị huỷ bỏ.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc nói những người du hành không được cảnh báo sớm, nhiều người đã lên máy bay khi lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 1/2.

Ông Wang Xining, phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Quốc ở Canberra, nói:

“Chúng tôi không hài long về tình hình này vì các sinh viên không được báo trước về những hạn chế.”

Sinh viên quốc tế là nguồn lợi xuất khẩu lớn thứ ba của Australia, và các giới chức giáo dục hy vọng là lệnh cấm sẽ sớm được dỡ bỏ. Việc này tuỳ thuộc vào lúc nào việc lây lan virus corona trên toàn cầu có thể chậm lại và cuối cùng ngưng hẳn.

Hàng chục người Australia được không vận khỏi trung tâm dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc, vẫn còn được cách ly trên đảo Christmas ở Ấn Độ Dương.

Một nhóm người New Zealand, và những người nước ngoài khác trong đó có công dân Anh, Australia, Papua New Guinea và Samoa cũng đã được không vận khỏi Vũ Hán trên chuyến bay 12 giờ đến Auckland và được cô lập trong hai tuần.

WHO đã công bố vụ bùng phát virus corona là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Những ca nhiễm virus nhẹ có thể gây ra những triệu chứng như bị cảm, trong khi bị nhiễm trùng nặng có thể gây nên sưng phổi, hư thận và chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG