Đường dẫn truy cập

Dịch viêm phổi Vũ Hán: 41 ca tử vong; Úc xác nhận 4 ca nhiễm


Các bác sĩ khám chữa cho hai bệnh nhân dương tính với virus corona tại khu cách ly của bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/1/2020 (AFP)

Số người chết vì nhiễm chủng virus corona mới ở Trung Quốc đã tăng lên 41 người tính đến mùng một Tết Canh Tý (25/1); Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp về virus, hủy bỏ các lễ hội mừng Tết, và hạn chế các tuyến lưu thông nối với Trung Quốc đại lục.

Úc hôm thứ Bảy 25/1 đã xác nhận bốn ca nhiễm virus corona đầu tiên, Malaysia xác nhận ba ca nhiễm và Pháp đã báo cáo các trường hợp đầu tiên của Châu Âu vào thứ Sáu, trong lúc các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang tìm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Hoa Kỳ đưa một chuyến bay thuê bao đến Vũ Hán vào Chủ nhật để di tản công dân và nhân viên ngoại giao của họ ra khỏi thành phố tâm chấn của dịch bệnh này ở miền trung của Trung Quốc, theo tin của tờ Wall Street Journal.

Hong Kong xác nhận năm ca lây nhiễm. Đặc khu trưởng Carrie Lam cho biết các chuyến bay và các chuyến tàu hỏa cao tốc giữa Hong Kong với Vũ Hán sẽ bị tạm dừng. Các trường học ở Hong Kong đang nghỉ Tết Nguyên đán và sẽ đóng cửa cho đến ngày 17 tháng 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước ông đang đối mặt với tình trạng nghiêm trọng. Đài truyền hình nhà nước hôm 25/1 nói rằng ông đã họp bộ chính trị để bàn các biện pháp đối phó và ngăn chặn đại dịch.

Chính quyền cho biết số người chết vì chủng virus viêm phổi mới này ở Trung Quốc tính đến thứ Bảy 25/1 là 41 người, tăng lên từ con số 26 người của ngày hôm trước. Hơn 1.300 người đã bị nhiễm loại virus này trên toàn cầu, hầu hết là ở Trung Quốc.

Truyền thông của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Bảy loan tin rằng một bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi này ở Vũ Hán, ông Liang Wudong, 62 tuổi, cũng đã tử vong.

Ở Úc, ba người đàn ông, tuổi 53, 43 và 35 ở bang New South Wales được xác nhận nhiễm virut corona sau khi họ trở về từ Vũ Hán hồi đầu tháng này. Cả ba người đều trong tình trạng ổn định.

Một công dân Trung Quốc khác ở độ tuổi 50, từng ở Vũ Hán, đang được khám và điều trị tại một bệnh viện ở Melbourne. Bệnh nhân này đã đến Trung Quốc vào ngày 19 tháng 1, các giới chức y tế bang Victoria cho biết.

Chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ hôm thứ Bảy loan báo sẽ đóng cửa tất cả cửa hàng của họ ở tỉnh Hồ Bắc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, tương tự như cách làm của chuỗi cửa hàng McDonald’s tại năm thành phố ở tỉnh Hồ Bắc.

Các ca lây nhiễm chủng virus corona mới này trong những ngày qua đã được phát hiện tại các nước khác, bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal và Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG