Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bắn nhiều tên lửa vào vùng biển Đài Loan


Người dân Đài Loan theo dõi tin tức về cuộc tập trận qua truyền hình

Trung Quốc hôm 4/8 đã bắn nhiều tên lửa xung quanh Đài Loan khi họ khởi động các cuộc tập trận quân sự chưa từng có, một ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo tự trị này mà Bắc Kinh xem là lãnh thổ của họ.

Không lâu sau thời gian dự kiến bắt đầu vào lúc 4h GMT (11h, giờ Hà Nội), đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV loan báo tập trận đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào lúc 4h GMT ngày 7/8. Đài này cho biết các cuộc tập trận này, lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, sẽ bao gồm bắn đạn thật ở vùng biển và trong không phận xung quanh Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Mặt trận miền Đông Trung Quốc cho biết họ đã hoàn thành nhiều đợt bắn tên lửa quy ước vào vùng biển phía đông Đài Loan nằm trong kế hoạch tập trận.

Lần cuối cùng Trung Quốc bắn tên lửa vào vùng biển xung quanh Đài Loan là vào năm 1996.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết một số tên lửa Đông Phương đã được bắn vào vùng biển đông bắc và tây nam của hòn đảo.

Trung Quốc cũng phóng 2 tên lửa gần quần đảo Mã Tổ của Đài Loan nằm ngoài khơi bờ biển Trung Quốc, vào khoảng 2h chiều giờ địa phương, theo hướng các khu vực tập trận đã được Trung Quốc công bố, theo một báo cáo an ninh nội bộ của Đài Loan mà Reuters được xem và được một nguồn tin an ninh Đài Loan xác nhận.

Các quan chức Đài Loan tố cáo các cuộc tập trận này vi phạm các quy tắc của Liên Hợp Quốc, xâm chiếm không gian lãnh thổ của Đài Loan và trực tiếp thách thức tự do hàng hải và hàng không.
Trung Quốc đang tiến hành tập trận trên các tuyến hàng hải và hàng không quốc tế đông đúc nhất và đó là ‘hành vi vô trách nhiệm, phi pháp’, Đảng Dân Tiến cầm quyền của Đài Loan nói.

Phát ngôn nhân chính phủ Đài Loan lên án nặng nề các cuộc tập trận, và cũng cho biết trang chủ của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Phủ Tổng thống đã bị tin tặc tấn công.

Các tàu hải quân và máy bay quân sự Trung Quốc đã băng qua trung tuyến eo biển Đài Loan nhiều lần vào sáng ngày 4/8, một nguồn tin Đài Loan được thông báo về việc này nói với Reuters.
Đến trưa ngày 4/8, các tàu quân sự của cả hai bên vẫn ở trong khu vực và gần khu vực.

Đài Loan đã tập hợp chiến đấu cơ và triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi nhiều máy bay Trung Quốc vượt giới tuyến.
“Họ bay vào rồi bay ra, hết lần này đến lần khác. Họ liên tục quấy rối chúng tôi”, nguồn tin Đài Loan cho biết.

Trung Quốc, vốn nói họ có quyền chiếm Đài Loan bằng vũ lực, hôm 4/8 cho biết mối bất hòa của họ với hòn đảo tự trị này là vấn đề nội bộ của họ.

“Sự trừng phạt của chúng tôi đối với phe cứng rắn đòi độc lập cho Đài Loan, các thế lực bên ngoài ủng hộ độc lập là hợp lý, hợp pháp”, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi chuyến thăm đài Loan của bà Pelosi là hành động ‘cuồng loạn, vô trách nhiệm và cực kỳ phi lý tính’ của Mỹ, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp ngoại trưởng Đông Nam Á ở Phnom Penh, Campuchia, ông Vương nói rằng Trung Quốc đã nỗ lực ngoại giao tối đa để ngăn chặn khủng hoảng, nhưng sẽ không bao giờ cho phép lợi ích cốt lõi của họ bị tổn hại.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG