Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin.

Cơ quan hoạch định kinh tế nhà nước của Trung Quốc hôm 6/5 cho biết rằng nước này đình chỉ "vô thời hạn" mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.

"Gần đây, một số quan chức chính phủ Australia đã có một loạt các biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia vì tư duy Chiến tranh Lạnh và phân biệt đối xử về ý thức hệ", Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn về quyết định trên.

Ủy ban không cho biết trong tuyên bố những biện pháp cụ thể nào đã dẫn tới hành động như vậy.

Tại cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng việc đình chỉ là một phản ứng "cần thiết và chính đáng" đối với việc Australia "lạm dụng" khái niệm an ninh quốc gia để gây áp lực lên việc hợp tác với Trung Quốc. Ông nói: “Australia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng vào năm 2018 khi Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G của Australia.

Mối quan hệ xấu đi vào năm ngoái khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của loại virus Corona mới, khiến Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nói rằng quyết định của ủy ban trên gây thất vọng vì đối thoại kinh tế là "một diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG