Đường dẫn truy cập

Nhà báo Australia chính thức bị bắt tại Trung Quốc vì tình nghi làm lộ bí mật


Nhà báo Chang Lei

Một nhà báo Australia bị tạm giam gần sáu tháng tại Trung Quốc, nơi bà làm việc cho một kênh truyền hình nhà nước, chính thức bị bắt vì tình nghi cung cấp trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài, Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ hai nước biết hôm 8/2.

Thông báo được đưa ra khi gia đình của bà Cheng Lei, 49 tuổi, cầu xin nhà chức trách cho phép hai đứa con đang tuổi đi học được thăm gặp bà.

“Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục về sự vô tội của bà”, một đại diện gia đình cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters. “Chúng tôi tôn trọng quy trình xét xử của Trung Quốc và kêu gọi nhà chức trách xem xét vấn đề này, để đưa ra một kết luận nhanh chóng, nhân ái và kịp thời”.

Bà Cheng bị bắt vào ngày 5/2, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong các phát ngôn riêng hôm 8/2.

Nữ nhà báo sinh ra ở Trung Quốc nhưng cùng cha mẹ chuyển đến Úc từ nhỏ và theo học đại học ở Queensland. Các con của bà, 9 và 11 tuổi, đã đến thăm ông bà của chúng ở Australia trong thời gian đóng cửa trường học ở Bắc Kinh do đại dịch COVID-19 gây ra khi bà bị tạm giam.

Bà Cheng, một cựu phát thanh viên tin tức kinh doanh trên kênh tiếng Anh CGTN của truyền thông nhà nước Trung Quốc, nơi bà đã làm việc trong gần một thập kỷ, đã thường xuyên tham dự các sự kiện kinh doanh và các sự kiện do đại sứ quán tổ chức cho cộng đồng người Úc đang làm việc tại Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Payne cho biết chính phủ Australia “đã thường xuyên nêu lên những quan ngại nghiêm trọng về việc bà Cheng bị giam giữ ở các cấp cao, bao gồm cả về phúc lợi và điều kiện giam giữ của bà”.

Ông Uông, người phát ngôn của Trung Quốc, nói rằng tất cả các quyền của bà Cheng đã được “đảm bảo đầy đủ”.

Ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc hy vọng Australia có thể tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc và không can thiệp vào việc Trung Quốc xử lý vụ việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG