Đường dẫn truy cập

Úc hủy các thỏa thuận Vành đai-Con đường, Trung Quốc phẫn nộ


Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Úc ngày 21/4 hủy hai thỏa thuận giữa bang Victoria với Trung Quốc liên quan tới Sáng kiến Vành đai-Con đường của Bắc Kinh khiến tòa đại sứ Trung Quốc tại Canberra cảnh báo quan hệ song phương, vốn đã căng thẳng, sẽ xuống dốc.

Theo quy định mới của Úc, Ngoại trưởng Marise Payne có quyền duyệt xét các thỏa thuận mà các tiểu bang hay các trường đại học Úc đạt được với các nước.

Bà Payne loan báo quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có 2 thỏa thuận giữa bang Victoria với Trung Quốc, vào năm 2018 và 2019, về hợp tác với Sáng kiến Vành đai-Con đường vốn là dấu ấn của Chủ tịch Tập Cận Bình về thương mại và hạ tầng cơ sở.

“Tôi xem 4 thỏa thuận này không phù hợp với chính sách ngoại giao của Úc hay đối nghịch với các quan hệ ngoại giao của chúng tôi,” bà nói trong một tuyên bố.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Úc lên tiếng “hết sức bất bình và cực lực phản đối” động thái này vào cuối ngày 21/4.

Quan hệ song phương căng thẳng từ năm 2018 khi Úc trở thành nước đầu tiên công khai loại công ty công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc ra khỏi mạng lưới 5G của Úc. Các mối quan hệ tiếp tục tệ đi vào năm ngoái khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona bùng phát.

Vào tháng 12 năm ngoái, Quốc hội liên bang Úc ban quyền phủ quyết các thoả thuận của các tiểu bang với nước ngoài giữa những tranh cãi sâu sắc về ngoại giao với Trung Quốc, vốn dẫn tới một loạt các chế tài thương mại lên hàng xuất khẩu của Úc từ rượu vang cho đến than đá.

Một số nước lo ngại là chương trình cho vay trong Sáng kiến Vành đai-Con đường sẽ đưa đến các món nợ không bền vững cho các nước đang phát triển, trong đó có các đảo quốc ở khu vực Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG