Đường dẫn truy cập

Trump: TQ có lợi nếu giải quyết khủng hoảng Bắc Triều Tiên


Tổng thống Donald Trump, phải, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, 6/4/2017.

Tổng thống Donald Trump tiết lộ đã trao một tối hậu thư cho người tương nhiệm Trung Quốc, Tập Cận Bình, trong hội nghị thượng đỉnh tuần qua rằng Bắc Kinh sẽ nhận được một thỏa thuận thương mại tốt nếu giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên.

Ông Trump viết trên Twitter hôm 11 tháng 4 rằng: “Tôi giải thích cho Chủ tịch Trung Quốc là sẽ có một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ tốt hơn nhiều cho Bắc Kinh nếu họ giải quyết được vấn đề Bắc Triều Tiên.”

Trong một tin nhắn thứ hai trên Twitter, ông Trump viết “Bắc Triều Tiên đang tự chuốc họa. Nếu Trung Quốc quyết định giúp thì tốt. Nếu không, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề không cần Trung Quốc.”

Tổng thống Mỹ nói rõ ông hy vọng là Trung Quốc sẽ làm áp lực lên nước láng giềng và đồng minh thân cận để ngưng chương trình hạt nhân.

Ông Trump cũng liên tiếp chỉ trích Trung Quốc vì đã xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ nhiều hơn là nhập khẩu hàng Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG