Đường dẫn truy cập

Trump - Putin sẽ gặp tuần sau tại thượng đỉnh G20


Cuộc gặp mặt diễn ra vào lúc đang có một số cuộc điều tra của Mỹ về các cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 Cường quốc (G20) vào tuần sau tại thành phố Hamburg, Đức, theo Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster.

Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Năm, ông McMaster không nói liệu hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không khi họ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh.

"Không có nghị trình cụ thể," ông McMaster nói. Ông nói thêm Tổng thống sẽ nói về bất cứ điều gì muốn nói.

Cuộc gặp mặt diễn ra vào lúc đang có một số cuộc điều tra của Mỹ về các cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua những nỗ lực bao gồm những vụ tấn công mạng và những chiến dịch phát tán thông tin sai lạc.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp sâu rộng với ý định giúp ông Trump đắc cử vào Nhà Trắng. Tuần trước, cựu bộ trưởng an ninh nội địa Jeh Johnson và các quan chức Mỹ khác xác nhận sự can thiệp của Nga, nhưng trong lời khai chứng ở Quốc hội nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Moscow có thể thay đổi số phiếu bầu.

Ông Putin đã bác bỏ những tuyên bố nói chính phủ Nga có dính líu tới các cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ. Tuy nhiên, ông nói rằng các tin tặc "yêu nước" có thể đã thực hiện các vụ tấn công.

Một số quan chức chính quyền Trump muốn Mỹ phải cảnh giác với Nga trong khi các cuộc điều tra đang được tiến hành. Nhưng ông Trump và những người khác trong chính quyền đang nóng lòng gặp ông Putin và đang nỗ lực thu xếp cho truyền thông tiếp cận và các thủ tục khác thường gắn liền với những cuộc gặp gỡ song phương đầy đủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG