Đường dẫn truy cập

Trump lên án Tân Quốc Xã và KKK là ‘tội phạm, côn đồ’


Tổng Thống Donald Trump phát biểu về cuộc tuần hành gây chết chóc của thành phần da trắng cực đoan ở Charlottesville, Va., ngày 14/8/2017, tại Tòa Bạch Ốc. (AP Photo/Evan Vucci)
Tổng Thống Donald Trump phát biểu về cuộc tuần hành gây chết chóc của thành phần da trắng cực đoan ở Charlottesville, Va., ngày 14/8/2017, tại Tòa Bạch Ốc. (AP Photo/Evan Vucci)

Tổng thống Donald Trump hôm 14/8 lên án Tân Quốc Xã và Ku Klux Klan là những kẻ tội phạm và côn đồ, trong một động thái nhượng bộ trước áp lực chính trị ngày càng tăng sau khi ông thoạt tiên quy lỗi cho nhiều bên về một cuộc tuần hành trở nên bạo động, và đưa đến chết chóc ở bang Virginia do những phần tử cực đoan da trắng tiến hành.

Ông Trump bị cả các thành viên của Đảng Cộng Hoà lẫn Đảng Dân chủ đả kích vì đã không phản ứng quyết liệt hơn trước những hành động bạo lực ở Charlottesville hôm thứ Bảy 12/8, trong đó một phụ nữ bị giết chết khi một người đàn ông lao xe vào một nhóm người phản đối người biểu tình.

Giới chỉ trích nói Tổng thống Trump đã chờ đợi quá lâu trước khi lên tiếng về vụ đổ máu, họ kịch liệt đả kích ông Trump vì thoạt tiên, ông đã quy lỗi cho “nhiều bên” tham gia hành động bạo lực, thay vì rõ ràng và công khai lên án những thành phần cực đoan da trắng kỳ thị chủng tộc, được coi rộng rãi là những kẻ đã khởi sự cuộc xung đột dẫn tới tình trạng náo loạn.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu trong một thông báo với các ký giả Toà Bạch Ốc:

“Kỳ thị chủng tộc là điều xấu xa và những kẻ gây bạo lực vì lý do kỳ thị đều là những kẻ tội phạm và côn đồ, kể cả KKK, Tân Quốc xã, thành phần da trắng cực đoan kỳ thị chủng tộc và các nhóm reo rắc hận thù khác, tất cả đều đáng lên án dựa trên những giá trị mà chúng ta đều trân quý trong tư cách là người Mỹ.”

Ông Trump nói nước Mỹ đã để lộ nhân cách đích thực của mình trong những thời điểm như thế, và đã mang tình yêu ra đánh bại hận thù, và lấy tình đoàn kết để chiến thắng chia rẽ.

Ông Trump nói:

“Chúng tôi lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất lối thể hiện lòng hận thù, tinh thần bất khoan dung và bạo động đáng ghê tởm như vậy. Lòng hận thù đó không có chỗ đứng trong xã hội Mỹ… Bất kề màu da, chúng ta đều phải tuân thủ cùng những luật lệ. Chúng ta đều chào cùng một lá cờ và đều được tạo ra theo hình ảnh của Thượng đế toàn năng.”

Thanh niên James Alex Fields, 20 tuổi, được cho là cảm tình viên của Đức Quốc Xã thời còn trong tuổi teen, đang bị truy tố về tội cố ý lái xe xông thẳng vào đám đông biểu tình chống thành phần cực đoan da trắng, giết chết cô Heather Yeyer, và gây thương tích cho 19 người. Đương sự bị bác đơn xin tại ngoại hầu tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG